Huyện Thanh Trì: Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao
Ngày đăng 22/09/2022 | 10:18  | Lượt xem: 99

Ngày 22/9, UBND - UBMTTQ huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 3098/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Tới dự có Tiến sỹ Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Huy Chương - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, PCT UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại đây, trên 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách theo dõi chương trình xây dựng NTM các xã; các đồng chí trong Ban thường trực MTTQ, Trưởng, phó Ban công tác mặt trận ở các khu dân cư trên địa bàn đã được nghe Tiến sỹ Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội giới thiệu, tuyên truyền Quyết định số 3098/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành.

Cụ thể, bộ tiêu chí về xã nông thôn mới gồm các tiêu chí: quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở cư dân, thu nhập, nghèo đa chiều, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao là xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời phải đạt các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, điện, giáo dục, văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, hành chính công, tiếp cận pháp luật, môi trường, chất lượng môi trường sống, quốc phòng và an ninh.

Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới kiểu mẫu quy định phải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020, phải tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu phải hoàn thành các tiêu chí bắt buộc gồm: thu nhập, mô hình nông thôn thông minh. Đối với các tiêu chí tự chọn, hoàn thành một trong các lĩnh vực: an ninh trật tự, môi trường, sản xuất, y tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, du lịch, chuyển đổi số.

Qua buổi tuyên truyền, đã giúp các đại biểu tiếp thu đầy đủ các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, từ đó tiếp tục tuyên truyền, vận động cho Nhân dân ở địa phương phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện, đưa Thanh Trì phát triển thành quận văn minh, hiện đại./.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT