Huyện Thanh Trì: Tranh thủ từng giờ, từng phút thần tốc xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19
Ngày đăng 12/09/2021 | 15:18  | Lượt xem: 518

Chiều ngày 11-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn để triển khai một số nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Lê Tiến Nhật - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy PCD huyện;  cùng dự có các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo PCD huyện.

Tính đến ngày 10/9, toàn huyện đã ghi nhận 365 ca mắc Covid – 19 (Trong đó, số ca mắc ngoài cộng đồng là 65 ca, khu vực phong tỏa 122 ca, trong khu cách ly 178 ca). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Huyện đã ban hành Kế hoạch 306/KH-UBND ngày 08/9/2021 về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện với phương châm “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút” để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng trên địa bàn toàn huyện đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ nhằm phát hiện sớm nhất nguồn lây, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Triển khai tổ chức ngay chiến dịch tiêm vắc-xin đến từng thôn, tổ dân phố, theo nguyên tắc “vắc-xin về đến đâu phải tiêm hết ngay đến đó”, cuốn chiếu theo địa bàn thôn, tổ dân phố, khu dân cứ đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ, không để chậm trễ, có vắc-xin nào tiêm hết ngay loại đó.

Theo đó, Huyện đã phối hợp với Đoàn công tác gồm 200 y, bác sỹ của tỉnh Phú Thọ, ngay từ chiều 09/9/2021 đã vận hành 80 dây truyền tiêm kết hợp với xét nghiệm; 150 dây truyền xét nghiệm để triển khai việc lấy mẫu diện rộng và tiêm chủng. Công tác tiêm chủng và xét nghiệm được tiến hành khẩn trương, quyết liệt, hầu hết các điểm tiêm và lấy mẫu xét nghiệm đều làm việc muộn, có đơn vị còn tổ chức xuyên đêm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất.

Tổng số người còn phải tiêm mũi 1 trên địa bàn huyện là 138.708 người, đến 18h ngày 10/9/2021 đã tiêm được 26.085 liều, đạt tỷ lệ đạt 19,3%. Lũy kế đã tiêm được 130.430 liều, trong đó mũi 1 là 124320; mũi 2 là 7.100.

Số người cần phải lấy mẫu xét nghiệm là 289.357 người, đã hoàn thành lấy mẫu lần 1 với khu vực nguy cơ rất cao (Khu phong tỏa, khu cách tập trung) với 1561 mẫu; đạt tỷ lệ 100%. Tiếp tục lấy mẫu khu vực nguy cơ cao, khu vực nguy cơ và các khu vực khác được 56.635 mẫu, đạt tỷ lệ 19.5%. Lũy kế: đã lấy 218.136 mẫu, trong đó mẫu diện rộng là: 200.814; mẫu thường quy: 17.322 mẫu.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Huyện uỷ Lê Tiến Nhật, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Huyện ghi nhận sự nỗ lực, trách nhiệm vào cuộc của các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn, tuy nhiên để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra đồng chí Bí thư nhấn mạnh quan điểm “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”xét nghiệm là biện pháp quan trọng để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục vào cuộc đồng bộ, tranh thủ từng phút, từng giờ để thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19. Nỗ lực cao nhất để hoàn thành sớm mục tiêu so với Thành phố yêu cầu. Trong quá trình triển khai cần thận trọng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyên ủy cũng yêu cầu các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Huyện ủy viên, các Đoàn kiểm tra của huyện cần sâu sát, thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin tại các địa phương được phân công phụ trách; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Huyện theo quy định về những vấn đề khó khăn, vướng mắc của đơn vị để kịp thời xử lý và tháo gỡ khó khăn./.

Hoàng Thị Thu Thủy - Tuyên giáo Thanh Trì(tin TH)