Hành trình về nguồn ý nghĩa, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cán bộ Đảng bộ cơ quan UBND huyện Thanh Trì
Ngày đăng 05/08/2022 | 13:39  | Lượt xem: 1539

Ngày 5/8, Đoàn cán bộ Đảng bộ cơ quan UBND huyện Thanh Trì đã có chuyến hành trình về nguồn, đến địa chỉ đỏ - thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đầy ý nghĩa, lắng đọng nhiều cảm xúc và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong mỗi thành viên tham gia.

Dẫn đoàn tham gia hành trình có đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện,  đồng chí Hoàng Mạnh Hùng - UVBTV, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Huyện, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền - UVBTV, Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy, cùng các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ thuộc Đảng bộ cơ quan UBND huyện.

Đoàn xuất phát bằng ô tô từ lúc 6h sáng tại Hà Nội, vượt gần 150km, điểm dừng chân đầu tiên đoàn ghé thăm là Chiến khu Tân Trào - nơi chứng kiến và ghi dấu bao sự kiện lịch sử vàng son của những ngày đầu tiên thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

79 bậc đá đường lên Lán Nà Nưa

Cùng men theo 79 bậc đá tượng trưng cho 79 mùa xuân của Bác, Đoàn dâng hương tại di tích lịch sử lán Nà Nưa là di tích xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt trong tổng số 183 di tích lớn, nhỏ thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang).

       Đoàn cán bộ Đảng bộ cơ quan UBND huyện Thanh Trì thăm di tích lịch sử Lán Nà Nưa

Lán Nà Nưa - là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Nưa, lán được dựng bằng tre kiểu nửa nhà sàn, nửa đất của người miền núi do đơn vị giải phóng quân dựng để Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 đến cuối tháng 8/1945. Ba tháng sống và làm việc tại căn lán đơn sơ trên khu rừng Nà Lưa, Bác đã có những nhận định đúng đắn, quyết sách kịp thời, táo bạo về thời cơ cách mạng. Cũng trong thời gian này, với phong thái điềm tĩnh, nếp sống giản dị, gần gũi và khiêm tốn, “ông Ké cách mạng” đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng mỗi người dân Tân Trào. Các thành viên trong đoàn đã được nghe câu chuyện về những ngày Người ốm nặng với những cơn sốt cao, nhiều lúc mệt lả, mê man, nhưng khi tỉnh dậy, Người vẫn nói với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Quanh khu vực lán Nà Nưa có lán Cảnh vệ - nơi ở của các đồng chí cảnh vệ nhằm đảm bảo an toàn cho Bác và các cơ quan trung ương; lán Điện Đài - nơi thông tin liên lạc giữa Mặt trận Việt Minh và quân Đồng Minh (tại Côn Minh - Trung Quốc); lán Đồng Minh - nơi ghi dấu sự hợp tác giữa Mặt trận Việt Minh và Phái đoàn Đồng Minh và một căn lán nhỏ được dựng lên để phục vụ Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng diễn ra trong 3 ngày (từ 13 đến 15/8/1945).

        Thăm di tích lịch sử Đình Tân Trào

Tiếp đó, Đoàn đã tới thăm và dâng hương tại điểm di tích Đình Tân Trào, tại mái đình này, ngày 16/8/1945, Đại hội đại biểu Quốc dân đã họp để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa, 10 chính sách lớn quy định quốc kỳ, quốc ca, bầu ra một Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

       Ghé thăm di tích lịch sử Cây đa Tân Trào

Cách đình Tân Trào gần 500m, là gốc đa Tân Trào, đây là nơi ngay chiều ngày 16/8/1045, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Tại khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào, đoàn công tác đã dâng hương tại nhà tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng; thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam; đồng thời kính cẩn nghiêng mình trước các vị tiền bối cách mạng từng tham gia kháng chiến tại chiến khu Việt Bắc. Trước Anh linh các vị Tiền bối cách mạng, cán bộ Đảng bộ cơ quan UBND huyện Thanh Trì nguyện sẽ vững mãi niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các vị Tiền bối cách mạng đã chọn; không ngừng nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022;  thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong chuyến hành trình 3 ngày (từ 5,6,7/8), các thành viên trong đoàn cũng sẽ đến thăm huyện Na Hang. Đây là một huyện vùng cao nằm ở phía Bắc, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 110km - nơi hội tụ của hai dòng sông Gâm và sông Năng trên khu vực lòng hồ thủy điện, cảnh quan hùng vĩ, hoang sơ nên được du khách ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Khám phá Bến Thủy Na Hang, Núi Pắc Tạ, Thác Khuổi Nhi, khu lâm thủy Cọc Vài, khu rừng cọ ngập nước và hang cổ Phia Vài - Bến Thủy Na Hang...

Tham gia hoạt động về nguồn ý nghĩa, mỗi cán bộ Đảng bộ Cơ quan UBND huyện Thanh Trì được biết thêm về các địa chỉ đỏ, nơi ghi dấu truyền thống đấu tranh oai hùng của thế hệ cha anh. Đồng thời thấy được những đổi thay trên quê hương cách mạng Tân Trào sau hơn 35 năm đổi mới cùng đất nước, nhân lên niềm tự hào về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Từ đó, bồi đắp tình yêu đất nước, nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, nguyện giữ trọn niềm tin theo Đảng, mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nỗ lực không ngừng để tiếp tục đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng quê hương Thanh Trì ngày càng phát triển giàu đẹp, góp sức bảo vệ Tổ quốc ngày càng hùng cường./.

Triệu Quang Xuyên - VHTT