Công an huyện Thanh Trì: Kịp thời, linh hoạt, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ
Ngày đăng 04/08/2022 | 11:48  | Lượt xem: 680

Ngày 3/8, Công an huyện Thanh Trì sơ kết công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Thiếu tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm 2022, Công tác lãnh đạo, điều hành được các cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở tăng cường và có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền về PCCC được nâng lên. Việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác PCCC&CNCH được thực hiện nghiêm túc; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, người đứng đầu đơn vị, cơ sở. Đặc biệt, công tác điều tra cơ bản được thực hiện thường xuyên, công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành được tăng cường; công tác xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tại từ cơ sở. Tổ chức chữa cháy, CNCH nhiều vụ cháy, sự cố, tai nạn kịp thời, hiệu quả; Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng và nhân dân. Thực hiện nghiêm chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục.

Toàn cảnh hội nghị

Theo thống kê của Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 7 vụ cháy, 24 sự cố cháy đều được lực lượng PCCC xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát hiện nên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản 555 triệu đồng.

Xác định việc chủ động các phương án phòng ngừa là nhiệm vụ vô cùng bức thiết, Công an huyện thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC ở địa phương; tăng cường kiểm tra, rà soát lập danh sách 10 khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao cao trên địa bàn; thống kê 1.684 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy theo Nghị định 136/2022/NĐ-CP.

Cùng với đó, Công an huyện bám sát địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra xử lý vi phạm an toàn PCCC, nhất là đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đã tổ chức kiểm tra định kỳ 1.074 lượt cơ sở, 120% chỉ tiêu đề ra. Phối hợp kiểm tra liên ngành 24 lượt cơ sở. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ra quyết định đình chỉ hoạt động 9 cơ sở, xử phạt 42 trường hợp/ 46 lỗi vi phạm về PCCC theo quy định với số tiền gần 140 triệu đồng.

Đặc biệt, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Tích cực tham mưu UBND huyện, các ngành, đoàn thể huyện và 16 xã, thị trấn tổ chức 20 lớp tuyên truyền, tập huấn PCCC cho lực lượng dân phòng, 180 đội nghiệp vụ PCCC trên địa bàn huyện với gần 4 nghìn lượt người tham dự, cấp 1.872 giấy chứng nhận huấn luyện cho lực lượng tham gia. Tổ chức 6 lớp tuyên truyền kiến thức PCCC cho 6 cụm dân cư với trên 1 nghìn người dân tham dự. Phát 4.500 tờ rơi tuyên truyền kiến thức an toàn PCCC. Công an huyện cũng hướng dẫn UBND các xã, thị trấn kiện toàn các đội dân phòng, đội PCCC tại 100% khu dân cư, tổ dân phố. Hướng dẫn các địa phương triển khai Khu chung cư an toàn PCCC&CNCH…. Xây dựng phương án chữa cháy của khu dân cư, đảm bảo 100% khu dân cư có phương án chữa cháy được xử lý bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2022, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện chủ động các phương án PCCC. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các biện pháp PCCC cho cán bộ chiến sỹ cũng như mọi tầng lớp nhân dân. Chủ động tiếp nhận thông tin kịp thời, hiệu quả, linh hoạt, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ và sẵn sàng ứng phó, dập lửa ngay khi sự cố cháy xảy ra, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân...Thực hiện nghiêm túc công tác thanh kiểm tra an toàn PCCC đúng số lần, số lượt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC và yêu cầu cam kết khắc phục theo đúng quy định pháp luật. Củng cố, phát triển phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo phương châm “bốn tại chỗ”; sẵn sàng xử lý kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.

CAH Thanh Trì cũng đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở  kết hợp sản xuất kinh doanh

Trong ngày 3/8, Công an huyện Thanh Trì cũng đã triển khai Kế hoạch tăng cường công tác PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Theo kế hoạch, Công an huyện sẽ tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu về kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, nhất là việc vận động để 100% các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn chưa có "lối thoát nạn thứ 2" phải mở "lối thoát nạn thứ 2". Tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm về PCCC&CNCH. Xây dựng và nhân rộng mô hình an toàn PCCC. Qua đó, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót và nâng cao hiệu quả, duy trì thường xuyên công tác PCCC&CNCH, quyết tâm kiềm chế, làm giảm số vụ cháy và thiệt hại về người, tài sản do cháy gây ra đối với loại hình này./.

Triệu Quang Xuyên - VHTT

Theo Trung úy Nguyễn Đình Quân - CAH Thanh Trì