thi đua khen thưởng

Phong trào thi đua Người tốt việc tốt huyện Thanh Trì 2017: Nhiều sắc hoa lan tỏa
Ngày đăng 20/10/2017 | 03:25  | View count: 204

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp…cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, những năm qua, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân huyện Thanh Trì đã nỗ lực thi đua tạo sức lan tỏa của phong trào rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương

Năm 2017 là năm thứ hai huyện Thanh Trì thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngay từ đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể và nhân dân trong huyện đã đoàn kết thống nhất tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Về xã Hữu Hòa hôm nay, đi trên con đường liên xã khang trang, sạch đẹp mới thấy được ý nghĩa lớn lao và công sức đóng góp của người dân nơi đây cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ chủ trương đúng đắn, thiết thực phù hợp với nguyện vọng nên đông đảo người dân hưởng ứng, tạo sự lan tỏa rộng khắp trên địa bàn. Điển hình trong phong trào lùi các công trình nhà ở làm đường ở địa phương phải kể đến gia đình Bí thư chi bộ xóm Điếm – ông Nguyễn Khắc Quang.

          Trước đây, con đường liên xã đi qua xóm Điếm nhỏ hẹp, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Khi xã có chủ trương mở rộng đường theo chuẩn nông thôn mới, Ông Quang đã phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên trong chi bộ và nhân dân thực hiện với phương châm: “Đường mở đến đâu, nhân dân ủng hộ lùi công trình nhà ở đến đó, sẵn sàng làm tất cả để chung tay xây dựng nông thôn mới”. Bản thân ông đã tự nguyện tháo dỡ 3 phòng trọ kiên cố diện tích 40m2 và 5 công trình phụ diện tích 20m2, dịch 10m2 công trình nhà ở kiên cố để mở rộng đường.

Chia sẻ kinh nghiệm sau 20 năm làm bí thư chi bộ, ông Quang vui vẻ cho biết: “Điều quan trọng là khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong dân, để làm được điều đó phải thực hiện tốt quy chế dân chủ. Ngay khi nắm được chủ trương của xã Hữu Hòa đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chi bộ, các đoàn thể xóm Điếm tiến hành họp để tạo sự thống nhất tư tưởng trong cán bộ, đảng viên. Sau đó, họp dân để bàn bạc dân chủ, công khai đến từng hộ gia đình lấy ý kiến, rồi tổng hợp lại thành báo cáo gửi cấp trên. Hệ thống loa phát thanh đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, đảng viên chúng tôi còn tuyên truyền, vận động bà con mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, bà con hiểu rằng xây dựng nông thôn mới là do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ đó, họ chủ động, tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng quê hương mình”

Việc gương mẫu đi đầu trong lùi các công trình nhà ở, mở rộng đường giao thông của gia đình ông Quang đã tạo được chuyển biến trong suy nghĩ của nhiều người dân trong xóm. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên 90% hộ dân đã đồng thuận lùi các công trình kiên cố để làm  tuyến đường gom ven sông Nhuệ.

          Từ những tấm gương như ông Nguyễn Khắc Quang, hệ thống giao thông nông thôn xã Hữu Hòa từng bước được hoàn thiện, mang lại hiệu quả thiết thực. Các con đường được mở rộng, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương.

          Chúng tôi đến Trường THCS Chu Văn An gặp học sinh giỏi quốc gia Trần Ngọc Bảo Hoàng - lớp 7A1, các thầy cô giáo ở đây đều tự hào về thành tích học tập của em, với 7 năm liền đạt học sinh giỏi các cấp.

Ẩn sau cặp kính cận dày cộp là đôi mắt rất sáng, nhanh nhẹn, tính tình hiền lành, hòa đồng hoạt bát. Với niềm đam mê đặc biệt với môn Toán và nỗ lực không ngừng đã giúp em liên tiếp gặt hái nhiều thành công. Mới đây nhất, trong năm học 2016-2017, em đạt 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ Việt Nam MÝT và kỳ thi Olympic Toán Châu Á – Thái Bình Dương APMOPS.

Với Hoàng, niềm đam mê toán học xuất phát từ những con số, phép tính, khi còn đang là học sinh lớp 1. Đến bây giờ, niềm đam mê ấy vẫn luôn đồng hành bên em và cũng là sự say mê khi được suy nghĩ phương pháp giải toán mới, khoa học, niềm sung sướng khi giải được một bài toán khó. Khi bước vào lớp chuyên Toán của trường THCS Chu Văn An, Hoàng cảm thấy “choáng ngợp” bởi gặp rất nhiều bạn có năng khiếu đặc biệt với Toán học. Hơn thế, khối lượng chương trình cũng khá nhiều. Để bắt nhịp với khối lượng bài vở, Hoàng bắt đầu sắp xếp lại thời gian biểu, học tập chăm chỉ, say mê hơn. Dần dần, em đã khẳng định được vị trí của mình. Mỗi lần gặp bài tập khó, các bạn đều nhờ em hướng dẫn. Bao giờ cũng vậy, Hoàng luôn tìm ra cách giải đúng và nhanh nhất. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực từ phía bản thân, các em còn được các thầy giáo, cô giáo Trường THCS Chu Văn An ở bên uốn nắn, hướng dẫn cho em có được kiến thức vững chắc và những bài học kinh nghiệm cần thiết. Hoàng tâm sự rằng: em rất tự hào vì bản thân được sống và học tập trong một tập thể đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ để cùng nhau tiến bộ.

Nhận xét về cô học trò của mình, cô giáo Vân Anh - giáo viên môn Toán lớp 7A1 chia sẻ: “Ngay từ khi được nhà trường phân công làm giáo viên tực tiếp giảng dạy môn toán tại lớp, cũng như qua bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn toán của trường, tôi đã phát hiện ra em Hoàng là một học sinh luôn có ý thức vươn lên trong học tập cũng như có khả năng học tốt môn toán học. Từ chương trình học trong sách giáo khoa và các sách nâng cao, em Hoàng đã nhanh chóng tiếp thu và lĩnh hội được kiến thức giúp em thành công trong các cuộc thi. Ngoài ra em có lối sống giản dị, được nhiều bạn, thầy cô quý mến, em đã giúp đỡ nhiều bạn trong và ngoài lớp trở thành học sinh giỏi.

Ngoài môn Toán, Hoàng luôn thu xếp thời gian để học các môn khác và chưa bao giờ xem trọng môn chính, hay coi thường môn phụ. Em tâm sự, học môn nào cũng giúp cho mình có được kiến thức ở mọi lĩnh vực khác nhau, và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau. Nếu chỉ học chuyên môn Toán mà các môn khác không biết gì hoặc chỉ học đối phó thì không tốt chút nào. Từ cách nghĩ đó, Hoàng luôn phấn đấu và đạt kết quả cao ở các môn học.

 Với sự chăm chỉ, đam mê học hỏi cùng với phương pháp học tập hiệu quả, tin rằng em Trần Ngọc Bảo Hoàng sẽ còn gặt hái nhiều thành tích trong môn Toán học nói riêng và trong học tập nói chung. Góp phần làm rạng rỡ thêm trang sổ vàng truyền thống về thành tích học tập của trường THCS Chu Văn An nói riêng và ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì nói chung, mang lại niềm vui vô bờ cho bản thân, gia đình và thầy cô.

Trong kĩnh vực phát triển kinh tế, các phong trào như “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “năng suất chất lượng, chống lãng phí”, “Sáng kiến, sáng tạo”, chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp”… phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu. Nhờ vậy, Nền kinh tế tiếp tục ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy lợi thế, gắn với thị trường; các ngành, các vùng, các thành phần kinh tế đều có bước phát triển, bước đầu phát huy tốt nội lực, khai thác phát huy tốt các nguồn lực; kết cấu hạ tầng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư, phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo điều kiện quan trọng cho giai đoạn tiếp theo. Kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng,  tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu ngân sách thực hiện đạt 65,3% so với dự toán thành phố giao và đạt 63,1% so với dự toán HĐND huyện giao.  Lĩnh vực đầu tư xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, đã tiến hành mời thầu xây dựng 16 dự án, khởi công xây dựng 7 dự án.  công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị gắn với tổng vệ sinh môi trường được triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả. Các trục đường giao thông cơ bản thông thoáng, sạch sẽ, không còn bục bệ, mái che máI vẩy, nhiều công trình vi phạm tồn tại nhiều năm đã được giải quyết, vệ sinh môi trường sông nhuệ, sông tô lịch đã phong quang sạch đẹp. các vị phạm về trật tự an toàn giao thông được xử lý nghiêm, chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước phát triển… Công tác đảm bảo an sinh xã hội được duy trì. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, huyện đã giải ngân hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa 194 nhà ở cho người có công; huy động xã hội hóa hơn 3 tỷ đồng xây mới và sửa chữa 41 nhà tình nghĩa, trên địa bàn huyện không còn hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở. Huyện cũng đã đầu tư cải tạo, sửa chữa 8 nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ các xã xuống cấp… Công tác tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được quan tâm, chỉ đạo nên không có khiếu kiện vượt cấp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, mỗi cán bộ, công chức công tác tại bộ phận một cửa trên địa bàn huyện luôn thực hiện tốt phương châm “Niềm nở, thân thiện, nhanh chóng, đúng quy định”.

Chúng tôi đến bộ phận một cửa xã Tứ Hiệp vào đầu giờ làm việc một ngày đầu tháng 10 này, mới 7 giờ 30 phút, họ đã có mặt, sẵn sàng đón công dân đến giải quyết các thủ tục hành chính.  Xã bố trí 3 công chức có chuyên môn tốt, có thâm niên từ 4 đến 17 năm công tác, tinh thần trách nhiệm cao, thái độ làm việc thân thiện, nhanh chóng và chính xác làm việc tại bộ phận một cửa. Ca làm việc vào sáng thứ bảy hằng tuần cũng được xã duy trì nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính. UBND xã đã quan tâm bố trí một phòng lớn, vị trí thuận tiện để làm nơi tiếp nhận và trả kết quả với đầy đủ trang thiết bị phục vụ làm việc như máy in, máy tính nối mạng internet, camera ghi hình, tủ đựng tài liệu, bàn quầy có vách kính ngăn, có biển ghi hướng dẫn người dân rõ ràng, cụ thể như cửa phục vụ giải quyết thủ tục thuộc từng lĩnh vực. Phòng có bảng niêm yết các thủ tục hành chính để người dân tiện tra cứu, tìm hiểu về các thủ tục liên quan đến những vấn đề khi có nhu cầu đến giao dịch tại xã. Từ đầu năm đến nay, trên 11.700 lượt hồ sơ hành chính đã được giải quyết nhịp nhàng, thông suốt, không hồ sơ nào bị quá hạn.

Nhiều người dân khi đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” của xã Tứ Hiệp đều có chung nhận xét: “Đã có sự thay đổi trong phương thức điều hành và giải quyết công việc của cán bộ lãnh đạo cũng như của cán bộ công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhân dân không phải đi lại nhiều, tất cả mọi vấn đề được công khai minh bạch từ quá trình giải quyết đến đóng các mức phí và lệ phí”.  

Trên đây chỉ là một số tấm gương điển hình trong thực hiện phong trào thi đua Người tốt việc tốt năm 2017 trên địa bàn huyện Thanh Trì. Biểu dương những tấm gương tiêu biểu này như một nguồn động lực để họ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp sẵn có, mãi là tấm gương sáng cho mọi người noi theo, mãi là những đóa hoa ngát hương giữa cuộc đời như chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Người tốt, việc tốt ở đâu và thời nào cũng có, luôn là những viên ngọc quý, ngày mỗi ngày góp phần xây dựng lối sống đạo đức cách mạng, lối sống “mình vì mọi người”./.

 

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh