thi đua khen thưởng

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì Nhìn lại 1 năm nhiều quyết tâm và thành tích
Ngày đăng 06/09/2017 | 10:20  | View count: 64

Tiếng trống khai trường báo hiệu một năm học mới 2017-2018 đã chính thức bắt đầu với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới. Thời điểm này, nhìn lại những kết quả của năm học 2016-2017, những người làm công tác giáo dục đào tạo trên địa huyện có thể tự hào về những thành tích mà ngành GD-ĐT Thanh Trì đã đạt được, để từ đó tự tin hơn, nỗ lực hơn hướng tới một năm học mới nhiều thành công hơn, chất lượng được nâng cao hơn về mọi mặt.

Với mục tiêu “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, phòng Giáo dục và đào tạo Huyện đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đồng thời, chỉ đạo các trường học chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua có quy mô, sức lan toả sâu rộng. Nhiều phong trào đã chuyển từ “lượng” sang “chất”, giúp cho học sinh thêm yêu thương, gắn bó với mái trường. Tiêu biểu như cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" và phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

 Đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng và phát triển đội ngũ nhà giáo. Phòng GD&ĐT chỉ đạo và triển khai bồi dưỡng thường xuyên theo chuyên đề cho CB, GV, NV để cập nhật kiến thức về chính trị, kinh tế - xã hội, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát triển năng lực quản lý, năng lực dạy học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng công nghệ mới, phương tiện hiện đại để nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục và chất lượng giảng dạy, học tập trong các nhà trường, tiêu biểu như Trường THCS Thanh Liệt. Bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT cho CBQL và GV. Kết thúc năm học 2016-2017, toàn ngành đã thực hiện 184 chuyên đề cấp huyện cho gần trên 11 nghìn lượt CB, GV, NV tham dự để bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ quản lý tâm huyết, trình độ quản lý và môn vững vàng. Trong đó, 114 cán bộ quản lý có trình độ Thạc sỹ, cử nhân, đạt 67,06% (tăng 1,36%). Tỷ lệ GV đạt trên chuẩn là 80,1% (tăng 2,6%) . chuyên đềPhát triển đảng viên trong ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì giai đoạn 2017-2020’’ được quan tâm, từ đầu năm 2017 đến nay có 83 giáo viên được kết nạp vào Đảng cộng sản VN nâng tỷ lệ CB, GV, NV trong biên chế là đảng viên đạt 51,18%.

Phong trào thi GVDG các cấp tiếp tục đạt được kết quả cao, 100% các trường tổ chức thi cấp cơ sở; 224 giáo viên, nhân viên giỏi cấp huyện, 24 giáo viên tham dự thi đạt giải GVDG cấp Thành phố, tỷ lệ 100%. Trong đó tiêu biểu như trường THCS Chu Văn An, THCS Liên Ninh, THCS Thanh Liệt, THCS Đông Mỹ, THCS Tả Thanh Oai, THCS Tứ Hiệp, TH A thị trấn Văn Điển... Phòng GDĐT Huyện được Sở GD&ĐT tặng Giấy khen đạt thành tích Xuất sắc trong công tác chỉ đạo và tổ chức Hội thi GVDG cấp Thành phố. 02 GV trường THCS Yên Mỹ đạt giải GVDG cấp Quốc gia trong cuộc thi giảng dạy tích hợp liên môn.

Với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”, nhiều thầy, cô giáo các trường đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Phong trào khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh, góp phần tạo thêm nguồn lực từ xã hội đầu tư phát triển giáo dục; nhất là học sinh khó khăn, con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo tốt hơn.  Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động dạy, học và quản lý. Việc sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên chức được bố trí khoa học, ổn định. Việc dạy thêm, học thêm được quản lý chặt chẽ, công tác thu chi trong trường học cơ bản đã được quản lý thống nhất theo quy định.

 

Với sự cố gắng, nỗ lực của ngành GD&ĐT huyện,  năm học vừa qua, chất lượng giáo dục được nâng lên, Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được huy động đến trường tăng, duy trì vững chắc đơn vị đạt chuẩn các cấp học; Duy trì thực hiện có hiệu quả chuyên đề "Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ đến trường Mầm non", tạo chuyển biến tích cực trong đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, giúp trẻ rèn luyện, phát triển tốt về thể chất, trí tuệ và các kỹ năng xã hội cần thiết. 100% trẻ ăn bán trú, tỷ lệ trẻ đi học nhà trẻ 60,6%, tăng 24,6% so với kế hoạch năm học. Tỷ lệ trẻ đi học mẫu giáo 115% và tăng 17% so với kế hoạch năm học, 112,6% trẻ 5 tuổi đến trường, vượt so với kế hoạch năm học 12,6%

Các trường THCS, tiểu học tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng  tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh, tăng cường kỹ năng thực hành, chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra theo hướng phát huy năng lực học sinh.  100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học. Tỷ lệ lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 99,83%. Đặc biệt trường THCS Chu Văn An 100% HS đạt điểm trên trung bình 2 môn Văn, Toán; môn Văn xếp thứ nhất, môn Toán xếp thứ ba toàn Thành phố; điểm xét tuyển của trường xếp thứ 2 toàn Thành phố.

Nhìn lại chặng đường 1 năm học vừa qua, có thể thấy rằng, dấu ấn mà ngành giáo dục huyện đạt được là sự vượt trội về chất lượng mũi nhọn và từng bước vững chắc nâng cao chất lượng đại trà. Ngành đã chú trọng tới công tác phát hiện những học sinh có năng lực, tố chất, thành lập đội tuyển, tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng để phát huy hơn nữa tài năng của học sinh. Từ đây, nhiều học sinh đã có tinh thần tự học, có ý tưởng sáng tạo, có những phương pháp giải bài hay, độc đáo. Bằng nhiều giải pháp đúng đắn, với những bước đi cụ thể, số lượng và chất lượng học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp quốc gia ngày càng tăng. Trong đó, có 1 huy chương vàng Quốc tế trong cuộc thi “Ngày lịch sử thiên nhiên thế giới 2017” tổ chức tại Trung Quốc. Về các môn Văn Hóa có 25 giải HSG Quốc gia tăng 19 giải so với năm học trước, Cấp Thành phố đạt 176 giải HSG tăng 11 giải so với năm học trước,  44 Huy chương về TDTT cấp thành phố . Cấp huyện đạt 8.240 giải HSG, HSNK, tăng 8,67% giải so với năm học trước. Có được thành tích trên là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm không mệt mỏi của ngành GD&ĐT, của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh trong các đơn vị trường học.

 Đặc biệt, bên cạnh những đơn vị luôn dẫn đầu về chất lượng giáo dục mũi nhọn, thì các trường có số học sinh giỏi ít, trong những năm học trước đã có những chuyển biến tích cực, đang vươn lên mạnh mẽ, khẳng định được vị thế của mình, trong đó có một số trường điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đã có học sinh đạt thành tích cao như trường Tiểu học Ngọc Hồi, Tiểu học Vạn Phúc, THCS Duyên Hà, THCS Yên Mỹ….

Để biểu dương và động viên tinh thần các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất trong năm học 2016-2017. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học Khuyến tài Chu Văn An khen thưởng các CBQL, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó với kinh phí khen thưởng 468,5 triệu đồng.

Cùng với đó, Thực hiện Kế hoạch 132 ngày 26/4/2017 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức dạy bơi trong các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện hè năm 2017. Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức 2 đợt khảo sát học sinh tại 35 trường Tiểu học, THCS, trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi, nhằm đánh giá nhu cầu dạy và học bơi, Rà soát lực lượng hướng dẫn viên sau đó, tổ chức lựa chọn, tập huấn, đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ hướng dẫn viên thể dục thể thao, cán bộ quản lý với lực lượng chủ yếu là giáo viên thể dục ở các trường học, từ đó xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể về công tác phổ cập bơi trong dịp hè. Với 16 bể dạy bơi trong các nhà trường, trong dịp hè toàn huyện đã phổ cập bơi cho gần 5 nghìn học sinh, đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, Trường Tiểu học Thanh Liệt chưa có bể bơi nhưng do nhu cầu học bơi của học sinh đông nên nhà trường đã phối hợp liên kết với công ty Phát triển thể dục thể thao đưa bể bơi thông minh vào giảng dạy, qua đó hạn chế và đẩy lùi tai nạn do đuối nước gây nên.

Thực hiện Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất phát triển ngành giáo dục đào tạo giai đoạn 2016-2021”, phấn đấu đến năm 2020 huyện có 87,5% trường công lập đạt chuẩn QG. Đa dạng hóa các mô hình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới, phấn đấu có trường phát triển mô hình trường chất lượng cao, mô hình "trường học điện tử"... Trong năm học 2016-2017, Phòng GD&ĐT tích cực phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện đầu tư cải tạo sửa chữa và nâng cấp trường 17 trường với tổng kinh phí gần 60 tỷ 700 triệu đồng, Xây dựng bể tập bơi, phòng chống đuối nước trong trường TH Duyên Hà nâng số bể dạy bơi lên 16 bể. Đầu tư bổ sung trang trên 3.400 thiết bị dạy học, tổng kinh phí là 6 tỷ 960 triệu đồng. Toàn huyện có 7 trường được công nhận lại đạt chuẩn Quốc gia, 1 trường đạt chuẩn QG mới, nâng tổng số trường học đạt chuẩn QG lên 52/65 trường, là huyện có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao thứ 3 của thành phố, đạt tỷ lệ 80%, đạt chỉ tiêu TP giao. Công tác xây dựng Thư viện đạt chuẩn, tiên tiến và xuất sắc được đẩy mạnh, cuối năm học đã có 3 thư viện đạt chuẩn, 26 thư viện tiên tiến và 6 thư viện xuất sắc. Chuẩn bị cho năm học 2017-2018, UBND huyện tiếp tục quan tâm xây mới, cải tạo nâng cấp, sửa chữa 13 trường với tổng kinh phí gần 89 tỷ 600 triệu đồng. Đầu tư, cung cấp trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em cho các trường với tổng kinh phí gần 6,5 tỷ đồng.

Với sự quyết tâm cao và những thành tích nổi bật trong năm học 2016 – 2017, Phòng GD&ĐT được UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; Sở GD&ĐT Hà Nội khen 12/13 chỉ tiêu công tác tốt, trong đó có 01 chỉ tiêu công tác đạt xuất sắc. UBND Thành phố tặng Bằng khen cho 18 tập thể, các nhân, tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc” cho 11 tập thể nhà trường. 05 tập thể và cá nhân được Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. UBND huyện Thanh Trì  tặng Giấy khen cho 44 tập thể và 251 cá nhân, công nhận 439 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua” và 19 tập thể Lao động tiên tiến với tổng kinh phí khen thưởng là 722 triệu 670 nghìn đồng.

Kết quả năm học 2016-2017 một lần nữa khẳng định giáo dục và đào tạo Thanh Trì đang có nhiều đổi mới với chất lượng bền vững gắn kết trong sự phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp CNH, HĐH của địa phương.

Một mùa tựu trường nữa đã đến, Từ những chính sách, hỗ trợ, đầu tư hiệu quả, thiết thực và đồng bộ từ huyện đến cơ sở cùng với sự đồng thuận cao từ lãnh đạo, các chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo đến cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên tại các trường, tin rằng, trong năm mới 2017 - 2018 này, sự nghiệp Giáo dục của huyện sẽ có thêm những thành quả cao hơn nữa từ sự vun đắp tâm hồn, rèn luyện tài năng, từng bước xây dựng xã hội hóa giáo dục, chất lượng cao, nhanh chóng bắt nhịp và đổi mới căn bản nền giáo dục huyện trong thời kỳ hội nhập./.

Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT&TT

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh