kinh tế - chính trị

Huyện Thanh Trì đưa mạ khay máy cấy sản xuất vụ đông xuân 2018
Ngày đăng 03/03/2018 | 11:53  | View count: 489

Thực hiện chương trình đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa, ngày 1/3/2018, tại xứ đồng Canh Ba – thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với UBND xã tổ chức trình diễn máy cấy, mạ khay theo “Mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa vụ xuân năm 2018”.

Về dự có đồng chí Trần Văn Khương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Nguyên Nhung – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các xã Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Đại Áng và đông đảo nhân trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Được biết, từ thành công của mô hình đưa máy cấy, mạ khay vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao tại thôn Vĩnh Ninh - xã Vĩnh Quỳnh các vụ sản xuất trước, vụ xuân năm nay, Phòng Kinh tế huyện tiếp tục chỉ đạo HTX Nông nghiệp dịch vụ thôn Vĩnh Ninh hỗ trợ, chuyển giao công nghệ đưa cơ giới hóa vào sản xuất tại 5ha thôn Vĩnh Trung – xã Đại Áng và 10ha tại thôn Siêu Quần – xã Tả Thanh Oai.

Ông Nguyễn Phạm Loạn – Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Ninh – xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Qua thực tế ứng dụng công nghệ mạ khay của HTX cho thấy: Gieo mạ trong khay được tưới ẩm, chăm sóc hàng ngày, đảm bảo giữ được ấm khi trời lạnh và phát hiện phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên tỷ lệ mạ sống đạt 100%. Nếu bắc mạ ở ngoài ruộng tỷ sống chỉ đạt 60-70% thậm chí còn thấp hơn nếu gặp nhiệt độ xuống quá thấp. Do đó giảm được từ 30-40% lượng giống”.

Nguyên liệu thực hiện gieo mạ là đất đỏ bazan trộn với mùn cưa, trấu hun và phân hữu cơ vi sinh. Giống lúa được gieo làm thí điểm là BT09. Mạ gieo xong được xếp khay thành từng chồng 20 - 30 khay/chồng, khay này cách chồng khay kia từ 15 - 20 cm. Sau khi ủ hạt hóa mầm, tiến hành chuyển ra khu vực chăm sóc. Qua sản xuất tại thôn Vĩnh Ninh cho thấy, cấy lúa theo phương pháp truyền thống, mô hình mạ khay, máy cấy giảm chi phí trung bình 160 nghìn đồng/sào, trong đó, giảm được 1/2 lượng thóc giống, giảm chi phí làm đất từ 50.000 - 100.000 đồng. Mặt khác, cấy bằng máy, chỉ mất khoảng 20 phút/sào, giảm đáng kể chi phí ngày công và tiết kiệm sức lao động cho nông dân. Cùng thời gian sinh trưởng, nhưng lúa cấy bằng máy đẻ nhánh sớm, khỏe, tập trung hơn, nên năng suất cao hơn lúa cấy thủ công trung bình 1,3 tạ/ha.

Phấn khởi khi nhận thấy phương pháp sản xuất bằng mạ khay, máy cấy mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm nhân lực, thời gian, ông Nguyễn Công Nông – người dân thôn Siêu Quần phấn khởi nói: Tôi rất tin tưởng vào khả năng thành công của mô hình cấy mới này. Hơn nữa việc sử dụng máy cấy sẽ ít tốn công lao động hơn. Nếu thí điểm tại 10 ha của thôn thành công thì các mùa vụ năm sau nhân dân sẽ rất đồng tình tham gia”.

Mô hình mạ khay, máy cấy có ý nghĩa quan trọng đối với việc chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp. Việc giảm chi phí sản xuất còn tạo tiền đề để xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn theo chủ trương chung của huyện.

Một số hình ảnh trong buổi trình diễn cấy mạ khay:

Phương Xuyến - Trung tâm VH, TT&TT