kinh tế - chính trị

Thanh Trì - Nhìn lại để vững bước đi lên
Ngày đăng 10/01/2018 | 02:05  | View count: 1407

Năm 2018 đã đến, cùng điểm lại kết quả phấn đấu 1 năm qua của cán bộ và nhân dân huyện Thanh Trì đã đạt được, với nhiều thành tích nổi bật trên tất cả các mặt công tác, nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện.

         Huyện Thanh Trì hôm nay, đang khoác lên mình "chiếc áo mới" trong niềm vinh dự và tự hào khi “cán đích” huyện Nông thôn mới. Sự bứt phá vượt bậc đó đã minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, cùng với truyền thống và tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Mùa xuân đã về, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì lại bắt tay để chinh phục những mục tiêu mới, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh. Cũng như người dân khắp mọi miền đất nước cán bộ và nhân dân huyện Thanh Trì đang náo nức trong không khí đón chào năm mới.

         Năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính”, năm thành phố đẩy mạnh và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn; năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, năm thứ hai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm 2016-2021. Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đã chung sức đồng lòng đạt được nhiều thành công lớn: hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội được TP giao và 14/16 chỉ tiêu phát  triển kinh tế xã hội do HĐND huyện giao. Tổng giá trị sản xuất tăng 8.5% so với cùng kỳ năm 2016.

         Cơ cấu kinh tế đã có sự tiến bộ, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tặng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 8.3%, giá trị sản xuất thương mại dịch vụ tăng 12.5%, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng: nông nghiệp giảm từ 11.1% xuống còn 9.3%, công nghiệp- xây dựng tăng từ 63.4% lên 64%, thương mại dịch vụ tăng từ 25.5% lên 26.7%.

        Quy hoạch thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ổn định như vùng nuôi trồng thủy sản tại các xã Đại áng, Đông Mỹ, vùng trồng rau an toàn tại các xã Yên Mỹ, Duyên Hà, vùng trồng cây ăn quả tập trung xã Vạn Phúc, vùng trồng lúa chất lượng cao tại các xã Vĩnh Quỳnh, Đại Áng, Tả Thanh Oai. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của huyện Thanh Trì ước đạt 38 triệu đồng/người/năm. Duy trì gieo trồng 2.528,5 ha lúa và trên 2 nghìn ha rau màu đạt năng suất, chất lượng cao, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Nét nổi bật trong sản xuất nông nghiệp năm 2017 là việc thực hiện đề án củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của vùng sản xuất rau an toàn tập trung giai đoạn 2016 - 2021. Sau nhiều nỗ lực tìm tòi và học hỏi nhiều nơi, Thanh trì đã thành công trong việc ứng dựng quy trình sản xuất rau theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ - nơi có thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi tại vùng bãi sông Hồng. Hiện các cây đưa vào ươm, trồng thí điểm gồm rau xà lách các loại, cải các loại, rau muống, cà chua..., đều sinh trưởng phát triển nhanh, không sâu bệnh; thời gian cho thu hoạch bình quân rau có lá như rau muống, rau cải, khoảng 25 ngày, rau xà lách từ 30 - 35 ngày; dự kiến, mỗi năm cho thu từ 12 - 15 lứa rau các loại... Đây cũng là đề tài đăng ký của huyện Thanh Trì với Thành ủy về việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong việc nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển bền vững. Theo ông Nguyễn Mạnh Hồng - Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp công nghệ Cao Đức Phát cho biết sau khi ông được huyện và xã tạo điều kiện đi tham quan mô hình rau thủy canh trong Đà Lạt, trên Vingroup và ở Quảng Ninh, ông nhận thấy việc chăm sóc rau thủy canh cho thu nhập cao hơn gấp 2-3 lần mà không phải lo đầu ra, các siêu thị sẽ về lấy và tiêu thu cho mình.

       Cũng trên lĩnh vực kinh tế, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục đạt được những bước tiến vững chắc. Toàn huyện có 867 doanh nghiệp, tăng 135 doanh nghiệp so với năm 2016 và 1.225 hộ sản xuất tiểu công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có 55 doanh nghiệp thành lập mới. Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động khu làng nghề tập trung xã Tân Triều đồng thời phát triển các làng nghề truyền thống được thành phố công nhận. Đặc biệt, ngành sản xuất dệt may tăng 15.8%, sản xuất lắp ráp thiết bị máy mọc tăng 11%, sản xuất thiết bị điện tăng 10.3%, sản xuất cơ khí tăng 9%.

         Lĩnh vực thương mại dịch vụ có nhiều bước tiến vượt bậc với giá trị ước đạt 1.873 tỷ 857 triệu đồng, tăng 12.5% so với cùng kỳ năm 2016. Toàn huyện có 3.473 doanh nghiệp, 9.494 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, trong đó có 123 doanh nghiệp mới thành lập. Công tác đảm bảo ATTP, Vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy được quan tâm thực hiện tốt, đã cấp 908 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh trong chợ, 22/23 hộ tiểu thương kinh doanh ký cam kết an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 85%, 800 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở được khám sức khỏe. Các chợ trên địa bàn huyện được đưa vào hoạt động hiệu quả, góp phần đem lại việc làm ổn định cho các hộ tiểu thương trên địa bàn huyện, đồng thời phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân và giải tỏa các điểm chợ cóc, chợ tạm.

        Xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt kết quả nổi bật, năm 2017, huyện Thanh Trì đã được Chính Phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM, là một trong những huyện đầu tiên có 100% xã đạt chuẩn NTM.  Trong quá trình xây dựng NTM, đã có hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Trì tham gia hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm với diện tích trên 11.300m2. Đây là niềm vui, niềm tự hào và là ngày hội lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì, đồng thời cũng là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

        Đồng chí Trần Văn Khương - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện khẳng định: “Việc huyện được công nhận huyện NTM là niềm vinh dự tự hào cho Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Trì song đó chỉ là kết quả bước đầu. Chương trình NTM còn tiếp tục thực hiện trong cả nhiệm kỳ 2015 – 2020 và những năm tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà không thỏa mãn với kết quả đạt được mà còn phải tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới”.

        Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”, xây dựng để đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, giữ và phát huy kết quả hơn nữa hậu nông thôn mới còn khó hơn nhiều, chính vì thế, năm 2018 và những năm tiếp theo,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì quyết tâm đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới, sáng tạo cả trong tư duy lẫn hành động quyết đưa Thanh Trì phát triển nhanh và bền vững ./

Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT&TT