kinh tế - chính trị

Bế mạc kỳ họp thứ 5 – HĐND huyện khóa XIX
Ngày đăng 29/06/2017 | 01:56  | View count: 81

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 28/6 kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX đã bước vào phiên bế mạc.

Trong ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 5 HĐND huyện, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để trả lời chất vấn trực tiếp các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu và cử tri trong huyện.

Trong phiên chất vấn, các đại biểu đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri; không né tránh, thẳng thắn chất vấn; đặt câu hỏi tập trung vào các nhóm vấn đề, lĩnh vực đã lựa chọn. Các ý kiến chất vấn của đại biểu tập trung vào các lĩnh vực: Kinh tế, Y tế, Tài nguyên - môi trường, Nông nghiệp - phát triển nông thôn, An ninh trật tự. Vấn đề cử tri huyện đặc biệt quan tâm là: Hiệu quả các dự án chuyển đổi đất nông nghiệp trên địa bàn huyện, tiến độ triển khai các công trình còn chậm, giải ngân nguồn vốn cho công trình thấp; tình hình an toàn giao thông, tệ nạn xã hội diễn ra ngày càng phức tạp; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn thấp; việc triển khai thu thuế sử dụng đất nông nghiệp chậm; cần tiếp tục có các giải pháp duy trì công tác ATGT, trật tự đô thị, xử lý dứt điểm tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, nhiều chợ nông thôn được xây dựng theo đề án Nông thôn mới hoạt động không hiệu quả; để thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 1A, xã Ngũ Hiệp có 100 hộ dân chuyển đến khu tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống điện, nước sinh hoạt; cần có biện pháp quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho học sinh yếu kém; tăng cường quản lý, xử lý tình trạng dạy thêm sai quy định; giải quyết dứt điểm các chân điểm rác tồn tại đã lâu trong các thôn, khu dân cư….

Phần giải trình và trả lời chất vấn của đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện lần lượt trả lời 32 lượt ý kiến của các đại biểu HĐND, ngắn gọn, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Kết thúc từng vấn đề chất vấn, đồng chí cũng nêu rõ kết luận, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và yêu cầu UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị của huyện cần đưa ra giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX cũng đã thông qua các Nghị quyết về: Nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP- AN 6 tháng cuối năm 2017; Dự toán thu chi ngân sách huyện 6 tháng cuối năm 2017; Dự thảo Nghị quyết về việc hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa 13 trạm nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện, Dự thảo chủ trương hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non xã Ma Lé – huyện Đồng Văn – tỉnh Hà Giang; Nghị quyết Tổng quyết toán thu chi ngân sách năm 2016, Nghị quyết về chương trình giám sát và ban hành Nghị quyết của HĐND huyện năm 2018...

Trình bày diễn văn bế mạc kỳ họp, Đ/c Trần Văn Khương – TUV - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp thứ 5, được HĐND huyện thông qua. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Theo Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT&TT huyện./.