kinh tế - chính trị

Huyện Thanh Trì: Xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng cao
Ngày đăng 21/04/2017 | 02:48  | View count: 39

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm tạo bước đột phá về phương thức và kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao hiệu quả và giá trị sản phẩm, tăng năng suất và sản lượng đảm bảo an ninh lương thực gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo Thanh Trì, UBND huyện Thanh Trì đã xây dựng đề án phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao

Theo đó, đề án sản xuất vùng lúa chất lượng cao huyện Thanh Trì tập trung ở 3 xã Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Đại Áng với diện tích 354ha. Trong đó có 50ha sản xuất lúa giống. Trước mắt, trong năm 2017, UBND huyện Thanh Trì sẽ đưa vào thí điểm 2 giống lúa BT09 và Thiên Ưu 8  tại xã Vĩnh Quỳnh để đối chứng và giảm số lượng bộ giống trên đồng ruộng. Đi đôi với đó, huyện Thanh Trì sẽ thực hiện đồng bộ cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp.

Thôn Vĩnh Ninh xã Vĩnh Quỳnh được chọn làm thí điểm vùng sản xuất lúa chất lượng cao của huyện với 40 ha giống thiên ưu 8 và 20 ha giống BT 09, đưa cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, UBND huyện đã đầu tư đồng bộ toàn bộ hệ thống máy móc phục vụ cơ giới hóa sản xuất lúa tại thôn Vĩnh Ninh xã Vĩnh Quỳnh. Từ máy nghiền đất, trộn đất, sàng đất để sản xuất giá thể, gieo hạt tự động, máy cấy 6 hàng và 5.000 giá thể. Đồng thời hỗ trợ đến 80% vốn giống đối với các diện tích trồng đại trà giống BT09 và Thiên Ưu8. Qua thực tế, HTX thôn  Vĩnh Ninh xã Vĩnh Quỳnh đã triển khai thí điểm 1 số hộ nông dân cấy trước 2 vụ  giống Bt09 và Thiên Ưu 8 và bước đầu cho hiệu quả tích cực. Theo đồng chí Nguyễn Phạm Loạn – Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh thì khi cùng đưa một giống lúa vào gieo cấy đại trà sẽ giúp hợp tác xã và bà con nông dân chủ đông được mùa vụ, chủ động từ khâu làm đất cho tới gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt ở khâu bảo vệ thực vật, nếu ít giống lúa trên cùng một cách đồng thì sẽ bị ít loại sâu bệnh hại, dễ dàng dự báo phát hiện bệnh và kịp thời phòng chống, phun thuốc bảo vệ thực vật.

Từ kết quả thực tế đó, để đưa vào gieo cấy đồng bộ trên toàn cánh đồng, UBND huyện giao, UBND xã  Vĩnh Quỳnh, phòng kinh tế tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ giữa bà con nông dân với các chuyên gia về nông nghiệp, thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân như giá thể mạ khay, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…hỗ trợ giống từ 3-5 năm mùa vụ cho bà con nông dân cấy 2 giống lúa này. UBND xã Vĩnh Quỳnh cũng phối hợp với Trung tâm khuyến nông chuyển giao Khoa học công nghệ Viên Khoa học nông nghiệp Việt Nam trong khâu bảo vệ thực vật,  thu hoạch, đóng gói và bao tiêu sản phẩm gạo của bà con nông dân , từng bước xây dựng thương hiệu gạo Thanh Trì. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: UBND xã đã phối hợp với Trung tâm chuyển giao công nghệ khoa học Viện Nông nghiệp Việt Nam trong khâu đóng gói và in bao bì. Trong hội chợ Xuân 2017 vừa qua, xã đã mang sản phẩm gạo BT09 đóng gói bao bì nhãn mác gạo HTX thôn Vĩnh Ninh tham ra hội chợ được người dân tin tưởng đón nhận. Hiện đã có những đơn vị trực tiếp về đặt gạo với Hợp tác xã.

Để từng bước xây dựng và hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, chất lượng cao, từ những năm 2011, huyện đã có chủ trương hỗ trợ một phần kinh phí mua máy móc cho các hợp tác xã trọng điểm vùng lúa theo phương châm “ nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhiều khâu trong sản xuất trồng trọt đã đầu tư cơ giới, nhất là các khâu nặng nhọc, tốn nhiều công lao động như: tưới tiêu, làm đất, thu hoạch, nhằm giải phóng sức lao động, tranh thủ thời vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất…Đến nay, tổng số máy móc phục vụ cơ giới hóa sản xuất  nông nghiệp toàn huyện lên 92 máy. Trong đó có 37 máy làm đất, 16 máy gặt đập liên hợp và 39 máy phun thuốc động cơ. 100% diện tích khâu làm đất, tưới tiêu và 50% diện tích khâu thu hoạch được thực hiện cơ giới hóa. Đồng thời mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân như giá thể mạ khay, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

Từ nay đến năm 2020, huyện Thanh Trì sẽ xây dựng và phát triển gạo Thanh Trì, vùng sản xuất lúa giống Thanh Trì. Trong đó phấn đấu diện tích lúa BT 09 đạt 309ha, phấn đấu sản lượng lúa đạt 56 ta/ha, hệ số sử dụng đất đạt 2,5 vụ/năm. Nhân rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đạt 354ha. Hoàn thành xây dựng thương hiệu gạo Bt 09 tập trung tại xã Vĩnh Quỳnh và Đại Áng, phấn đấu sản lượng gạo gắn thương hiệu tiêu thụ trên thị trường bình quân ước 8 – 10 tấn/năm.

Ng.Thủy