KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện Thanh Trì : Tổ chức diệt chuột bảo vệ sản xuất lúa mùa 2021
Ngày đăng 14/07/2021 | 09:50  | Lượt xem: 270

Để chủ động ngăn chặn tác hại của chuột gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức diệt chuột trên địa bàn từ ngày 5 - 15/7/2021.

Toàn huyện đã hoàn thành cấy mùa với tổng diện tích 1.055ha

Trước đó, Trạm bảo vệ thực vật và trồng trọt huyện đã tổ chức tập huấn về đặc điểm sinh lý và tập tính gây hại của con chuột; các biện pháp phòng trừ chuột gây hại cho bà con nông dân thôn Vĩnh Ninh - xã Vĩnh Quỳnh .

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được nghe giới thiệu những đặc điểm phát sinh gây hại, khả năng sinh sản và các biện pháp diệt chuột một cách hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc hóa học và các loại bẫy. Cùng với, Cán bộ trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện truyền đạt kỹ thuật chăm sóc lúa vụ mùa, quy trình canh tác lúa cải tiến theo SRI, nhằm mang lại hiệu quả và năng suất cao; Kỹ thuật bón phân hợp lý cho lúa thời kỳ đẻ nhánh; Cách nhận biết và phòng ngừa hiệu quả các loại sâu, bệnh hại lúa mùa…

Cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV và trồng trọt huyện hướng dẫn sử dụng,

 phát bẫy bán nguyệt cho bà con nông dân

Để đảm bảo cho chiến dịch diệt chuột đạt hiệu quả cao, UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Trong đó, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã cấp phát 165,6kg thuốc diệt chuột và 500 chiếc bẫy bán nguyệt để nông dân toàn huyện đánh bắt chuột bảo vệ cây trồng.

​Nông dân sử dụng bẫy bán nguyệt để diệt chuột ( ảnh minh họa).

UBND, HTX nông nghiệp các xã chủ động bố trí kinh phí tổ chức chiến dịch diệt chuột. Tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục và các biện pháp diệt chuột gây nguy hiểm cho người và vật nuôi; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Thu gom vỏ bao bì thuốc diệt chuột sau khi sử dụng, bảo quản đúng nơi quy định, góp phần đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT