KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện Thanh Trì: Tập trung nâng cao vùng sản xuất rau an toàn tập trung
Ngày đăng 14/07/2021 | 10:43  | Lượt xem: 376

Nhằm phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp, huyện Thanh Trì đã đưa ra mục tiêu “phủ xanh” đất nông nghiệp bằng các vùng rau an toàn với diện tích 140,5ha đến năm 2021, trong đó diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 70ha; diện tích sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ cao là 20ha; năng suất rau an toàn phấn đấu đạt 400tạ/ha/năm; 80% sản lượng rau được gắn thương hiệu có liên kết tiêu thụ sản phẩm qua các tổ chức kinh tế; số điểm kinh doanh rau an toàn từ 5-8 điểm; giá trị sản lượng hàng hóa: 600 – 700 triệu đồng/ha/năm.

Theo đó, sau khi Đề án "Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của vùng sản xuất rau an toàn tập trung giai đoạn 2016-2021"được phê duyệt vào cuối tháng 7/2016, Uỷ ban nhân dân các xã đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện Đề án của huyện.

Trong giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, toàn huyện đã duy trì sản xuất ổn định 140,5ha rau an toàn trong đó 109ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP - tăng 77ha so với trước khi lập đề án và  vượt mục tiêu của Đề án 39ha. Chủng loại rau phong phú, ngoài các chủng loại rau truyền thống trồng vụ đông xuân (cà chua, bắp cải, súp lơ...) các hộ sản xuất thêm nhiều loại rau vụ hè thu (mướp, rau ngót, mùng tơi, rau muống...) năng suất bình quân đạt 495tạ/ha/năm, giá trị sản lượng hàng hóa đạt khoảng  610 triệu đồng/ha/năm vượt mục tiêu của Đề án.

Mô hình trồng rau an toàn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

được triển khai có hiệu quả tại xã Yên Mỹ

Thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Lan hiện có diện tích trồng rau lớn, đạt 54,7ha. Trong đó, diện tích được cấp chứng nhận VietGAP là 20ha. Trung bình hàng năm, sản lượng rau của Hợp tác xã đạt 3.000 tấn/năm, chủ yếu là các loại rau theo mùa như cà chua, súp lơ, bí, bắp cải, mướp, su hào, dưa chuột, rau muống... Phương thức chăm sóc của Hợp tác xã Đại Lan hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân hữu cư, có hệ thống phun sương bằng nước sạch.

Nhờ phương pháp này đã cho hiệu quả rất cao, bình quân đạt từ 8-10 triệu đồng/1.000m2/vụ. So với trước đây, cũng trên diện tích đó sản lượng rau trồng theo phương pháp thông thường chỉ cho thu nhập khoảng 506 triệu đồng/1.000m2/vụ. Hợp tác xã Đại Lan được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cho 5 sản phẩm rau an toàn.

Vùng trồng rau an toàn thôn Đại Lan -  xã Duyên Hà -  huyện Thanh Trì

Có được những kết quả trên là do Huyện Thanh Trì đã xây dựng và thực hiện thành công các mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, đạt mục tiêu của đề án. Mô hình trồng rau thủy canh với diện tích 2.600m2, mô hình đã đi vào sản xuất với các chủng loại: rau cải các loại, xà lách, cà chua, rau muống, dưa chuột, cà chua, dưa lưới cho thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng/năm. Mô hình nhóm hộ trồng rau hữu cơ tại xã Duyên Hà liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty Anstcom với giá thành ổn định, diện tích bước đầu đạt 1,4ha. Các mô hình thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite, che vòm nilon để sản xuất rau trái vụ, hạn chế sâu bệnh trong vụ hè. mô hình bước đầu đã cho kết quả khả quan: hạn chế các điều kiện bất thuận của thời tiết trong vụ hè, hạn chế tốt các đối tượng sinh vật gây hại giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng,... phát huy hiệu quả sử dụng phân bón, tăng hệ số sử dụng đất, giảm được công chăm sóc cho người sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe con người, môi trường sinh thái hướng tới nền nông nghiệp ngày càng bền vững...

Khai trương Điểm bán giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại huyện Thanh Trì

Huyện đã xây dựng và hoạt động ổn định 3 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm ATTP có truy xuất nguồn gốc tại Thị trấn Văn Điển, Tứ Hiệp và Tân Triều. Các sản phẩm rau thủy canh, rau an toàn và một số nông sản chủ yếu của huyện đã được bày bán tại các cửa hàng, cung cấp vào các bếp ăn tập thể, các trường học trên địa bàn huyện. Hiện 80% bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện sử dụng rau an toàn của 2 xã, nâng sản lượng rau tiêu thụ qua các công ty, doanh nghiệp lên 60% tăng 40% so với trước khi lập Đề án và cơ bản đạt mục tiêu của Đề án.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT