KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện Thanh Trì: 60 năm bản lĩnh và khát vọng
Ngày đăng 27/05/2021 | 19:11  | Lượt xem: 338

Gắn với vùng hữu ngạn sông Hồng và sông Nhuệ, huyện Thanh Trì nằm ở phía Nam Thủ đô Hà Nội, là vùng đất có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Được thành lập từ 31/5/1961, trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Thanh Trì đang ngày một đổi mới, thể hiện khát vọng vươn lên của mảnh đất địa linh, nhân kiệt.

Mảnh đất địa linh, nhân kiệt

Thanh Trì tự hào là vùng đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, là quê hương của Đô Hồ Đại vương Phạm Tu, Tiên triết Chu Văn An - Người thầy muôn đời, Bảng nhãn Nguyễn Như Đổ, danh nhân Ngô Thì Nhậm. Dưới các triều đại phong kiến, trên mảnh đất này xuất hiện các làng khoa bảng như Làng Nguyệt Áng có 11 người đỗ đại khoa, 30 người đỗ trung khoa; làng Tả Thanh Oai có 12 người đỗ đại khoa, 59 người đỗ trung khoa, đã trở thành 2 trong số 22 làng khoa bảng tiêu biểu của cả nước.

Thanh Trì còn là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, yêu nước. Trong những năm đầu thế kỷ XX, nhiều thanh niên của địa phương đã sớm giác ngộ lý tưởng Cộng sản, Thanh Trì trở thành một trong những cái nôi của cách mạng vùng ngoại thành Hà Nội.

Thanh Trì, mảnh đất địa linh, nhân kiệt.

Thanh Trì là quê hương của đồng chí Đỗ Mười - Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Đỗ Ngọc Du - Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đầu tiên; đồng chí Vương Thừa Vũ - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Quân chính Hà Nội…

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì đã kiên cường chiến đấu, chống địch càn quét, uy hiếp, chiếm đóng để giữ vững cơ sở, bảo vệ lực lượng kháng chiến, cùng với Thủ đô Hà Nội và cả nước tiến hành kháng chiến thắng lợi. Với những thành tích đóng góp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, năm 2000, huyện Thanh Trì được Chủ tịch trước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và Nhân dân Thanh Trì cùng với Nhân dân Thủ đô tích cực sản xuất, vừa chiến đấu bảo vệ hậu phương, thực hiện chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Trong mưa bom bão đạn, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, phong trào thi đua lao động sản xuất của huyện phát triển mạnh mẽ. Thanh Trì luôn làm tốt nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho Hà Nội. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Thanh Trì luôn làm tốt nghĩa vụ thiêng liêng chi viện sức người cho tiền tuyến miền Nam.

Đảng bộ và Nhân dân Thanh Trì đã vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội.

 

Trong suốt cuộc kháng chiến, hàng nghìn thanh niên Thanh Trì đã lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các mặt trận, lập nhiều chiến công xuất sắc. Toàn huyện có 1.938 liệt sĩ; 856 thương binh; 5 chiến sĩ tiêu biểu được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 143 chiến sĩ được phong danh hiệu “dũng sĩ diệt Mỹ”, 119 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, có nhiều tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương và bằng khen.

10 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm

Trong những năm tháng xây dựng quê hương, Đảng bộ và Nhân dân Thanh Trì vinh dự được 10 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và động viên Nhân dân tích cực sản xuất. Chiến thắng mùa Xuân năm 1975 kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ lâu dài và gian khổ, cả nước bước vào kỷ nguyên mới, độc lập, tự do cùng tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cùng với những hậu quả của chiến tranh, cả nước đứng trước những khó khăn to lớn về kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh chung đó, Đảng bộ và Nhân dân Thanh Trì đã nỗ lực cao độ, đồng lòng chung sức vượt qua mọi thử thách, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, duy trì, phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế… từng bước đạt được những kết quả quan trọng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Sau 35 năm đổi mới (1986 - 2020), huyện Thanh Trì đã phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Trong giai đoạn phát triển mới, với tinh thần phát huy truyền thống, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, huyện đã xây dựng        và thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đảng bộ và Nhân dân Thanh Trì đã vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy dân chủ, động viên các phong trào quần chúng thi đua lao động sản xuất để xây dựng quê hương. Nhiều khu đô thị mới ra đời như Linh Đàm, Định Công, Đại Thanh, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp… Nhiều khu công nghiệp hình thành như: Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, Ngọc Hồi; nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn được cải tạo và nâng cấp. Các xã đã quan tâm đầu tư hoàn thành cải tạo, nâng cấp mạng lưới điện, các công trình nước sạch, trạm y tế, nhà văn hóa… góp phần phục vụ tốt cho Nhân dân.

Trên đường phát triển

Trong giai đoạn phát triển mới, với tinh thần phát huy truyền thống, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, Huyện đã tập trung lãnh đạo, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương, Thành phố; xây dựng và thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị sản xuất hằng năm đều tăng, cụ thể: Bình quân giai đoạn 2015 - 2020 tăng 10,2%/năm, mức tăng thu ngân sách đạt 16,6%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm.

Hiện, tỷ trọng thương mại, dịch vụ chiếm 39,6%; công nghiệp, xây dựng chiếm 55,1%; nông nghiệp, thủy sản chiếm 5,3%. Xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội là khâu đột phá; 5 năm (2015 - 2020), Thanh Trì đã bố trí hơn 1.210 tỷ đồng thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật - xã hội. Đến năm 2020, huyện đã hoàn thành xây dựng 17 dự án đường giao thông với chiều dài 25,96km, trong đó có nhiều tuyến đường trục chính, đường kết nối, đường liên xã...

          Đảng bộ và dân dân huyện Thanh Trì bước vào giai đoạn mới trong xây dựng và phát triển huyện trở thành quận                 vào năm 2025 theo hướng giàu đẹp, văn minh.

 

Các hoạt động văn hoá - xã hội diễn ra sôi nổi, an sinh xã hội được đảm bảo, giáo dục và đào tạo tiếp tục đổi mới và phát triển. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm; trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã xây dựng mới 8 trường học, 2 trụ sở xã, 8 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, 5 trạm y tế xã, cải tạo nâng cấp 17 trường học, 4 trụ sở xã; 16/16 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 58/68 trường đạt chuẩn quốc gia; cải tạo, xây mới 267 nhà tình nghĩa; đến nay, trên địa bàn huyện cơ bản không còn hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở…

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố, tăng cường. Năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp được củng cố.

Bản lĩnh và khát vọng

Từ thực tiễn và kết quả đã đạt được tại Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ và dân dân huyện Thanh Trì bước vào giai đoạn mới trong xây dựng và phát triển huyện trở thành quận vào năm 2025 theo hướng giàu đẹp, văn minh.

Để đạt được mục tiêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng các chương trình, đề án để thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm và 03 khâu đột phá, phát huy tiềm năng và thế mạnh của Huyện, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững; tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân.

Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn được cải tạo và nâng cấp...

 

Để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ và chỉ tiêu trên, Đảng bộ huyện Thanh Trì tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực sự trong sạch vững mạnh.

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập huyện Thanh Trì (31/5/1961 - 31/5/2021), nhìn lại chặng đường đổi mới và những thành tựu đạt được với bao niềm tự hào, tri ân quá khứ, hướng tới tương lai; dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhân dân Thanh Trì đoàn kết một lòng, chung tay góp sức, khắc phục những khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đề ra, phấn đấu sớm xây dựng huyện trở thành quận giàu đẹp, văn minh./.

Với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao cùng những thành tựu nổi bật đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thanh Trì tự hào và vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất (2003); Huân chương Độc lập hạng Ba (2010); các năm 2015, 2016 huyện liên tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu. Thành công nối tiếp thành công, năm 2017, huyện Thanh Trì vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (hoàn thành trước 2 năm so với kế hoạch); được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Triệu Quang Xuyên_VHTT(Theo LĐTĐ)