xây dựng - quản lý đô thị

Đoàn Đại biểu Quốc Hội Thành phố Hà Nội TXCT chuyên đề “Thực hiện chính sách pháp luật về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội”
Ngày đăng 04/10/2018 | 04:26  | View count: 101

Ngày 4/10, tại huyện Thanh Trì, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri 18 huyện, thị xã gồm: Thanh Trì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Thạch Thất, Phúc Thọ, Ba Vì, Hoài Đức, Đan Phượng và thị xã Sơn Tây chuyên đề “Thực hiện chính sách pháp luật về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Chủ trì buổi tiếp xúc cử tri có bà Bùi Huyền Mai - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, ông Dương Cao Thanh – Phó chủ tịch UBMTTQ Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Huy Đăng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội.

          Cùng dự có đại diện lãnh đạo Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Cục chăn nuôi, cục thú y – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế, Cục quản lý thị trường – Bộ công thương, các Giáo sư, Tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về chăn nuôi, môi trường, Sở, ban ngành Thành phố.

         Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông ông Nguyễn Huy Đăng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thành phố Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã nỗ lực trong công tác quy hoạch, xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, tuy nhiên, hiện nay tiến độ thực hiện quy hoạch vẫn còn chậm, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn.

        Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có khoảng 988 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó 125 cơ sở giết mổ được kiểm soát, còn chiếm tỷ lệ thấp. Với nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của Thành phố Hà Nội ước khoảng 324.000 tấn/năm, tương đương khoảng 900 tấn/ngày, lượng thịt gia súc, gia cầm hằng ngày được cung cấp từ 125 cơ sở giết mổ được kiểm soát là 425 tấn/ngày, ước tính nguồn thịt nhập và Hà Nội có kiểm soát khoảng 100 tấn/ngày. Như vậy, lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên địa bàn Thành phố được kiểm soát khoảng 515 tấn/ngày, đã đáp ứng được 59% nhu cầu tiêu thụ thịt của Thành phố. Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát giết mổ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Các đoàn kiểm tra đã lấy tổng số 160 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 1.402 mẫu nước tiểu tại 32 cơ sở giết mổ, kết quả 100% mẫu không phát hiện có chất cấm; qua kiểm tra các cơ sở giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật đủ điều kiện do Chi cục Thú y Hà Nội thẩm định, quản lý, đến 31/7/2018 đã cung cấp mã số kiểm soát, giết mổ cho 107 cơ sở giết mổ và 119 cơ sở sơ chế sản phẩm động vật được cấp mã số kiểm tra vệ sinh để thực hiện in trên bao bì gói kín sản phẩm.

      Theo quy hoạch, đến năm 2020, thành phố có 11 điểm giết mổ công nghiệp, 45 điểm giết mổ thủ công nghiệp, hiện có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp đang hoạt động và được đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, 26 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, thủ công tập trung, 35/45 điểm quy hoạch giết mổ thủ công chưa tập trung  triển khai thực hiện. Như vậy, so với năm 2012 – thời điểm trước quy hoạch, Thành phố đã hình thành được các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp/thủ công tập trung theo Quy hoạch, số lượng các điểm hộ, giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát, nằm trong dân cư đã giảm đáng kể, từ 2.500 hộ xuống còn gần 1000 hộ. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp/ thủ công tập trung theo quy hoạch còn ít, hoạt động chưa hiệu quả, chưa phát huy hết công suất thiết kế. Một số điểm quy hoạch, bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tính đến nay, Thành phố đã phê duyệt 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được hưởng chính sách hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 25 tỷ 629 triệu đồng

      Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cũng chỉ ra những hạn chế như: việc sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó, hệ thống cơ sở dữ liệu về thống kê, kiểm tra đánh giá các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên. Việc triển khai giữa các địa phương còn khác nhau, ngoài huyện Thanh Trì, một số quận, huyện và đặc biệt là tuyến xã, phường chưa được quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt trong việc di dời các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ tại các khu giết mổ tập trung tại địa phương dẫn tới kết quả đạt thấp,

      Tại buổi tiếp xúc, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước, các hợp tác xã nông nghiệp, công ty đang trực tiếp kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm đã đưa ý kiến đóng góp gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội. Trong đó nhiều ý kiến xoay quanh công tác kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, trách nhiệm công tác điều hành công tác phối hợp vẫn còn chưa có đầu mối chỉ đạo. Cần tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Hỗ trợ vốn để các hộ kinh doanh, sản xuất mở rộng mặt bằng. Ngoài ra, các chủ công ty, doanh nghiệp, cán bộ thú y, quản lý an toàn thực phẩm các huyện cũng đưa ra một số ý kiến trong việc tham gia các chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, thực phẩm thịt sạch khó cạnh tranh được với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường... các đại biểu kiến nghị cần tăng cường kiểm tra kiểm soát và có chế tài xử phát nghiêm minh đối với những người, những tổ chức sản xuất, kinh doanh, buôn bán, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về ATTP.

       Tại huyện Thanh Trì, công ty Cổ phần Thịnh An được Thành phố đầu tư xây dựng năm 2012, đang thực hiện kinh doanh tại cơ sở giết mổ tập trung tại xã Vạn Phúc, Hiện nay công suất giết mổ của Công ty Thịnh An lên đến trên 1.200 con lợn mỗi ngày đem lại hiệu quả cao về kinh tế và xã hội, Trạm Thú y Huyện và Thành phố túc trực thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của Công ty. Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Phó chủ tịch UBND Huyện Thanh Trì nêu ý kiến: Thành phố bổ sung cơ chế giết mổ gia súc xã Vạn Phúc vào quy hoạch mạng lưới giết mổ của Thành phố, Hỗ trợ công ty đầu tư, nâng cấp, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo công suất xử lý nước thải hằng ngày, có chính sách hỗ trợ cơ sở đầu tư dây chuyền  giết mổ ứng dụng công nghệ cao theo hướng liên kết chuỗi khép kín từ chăn nuôi - giết mổ - sơ chế để cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, cử tri, bà Bùi Huyền Mai – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố, các đại biểu Quốc hội và đại diện Bộ, Sở ban ngành đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp, đề xuất tâm huyết của các đại biểu và cho rằng những ý kiến đóng góp tại hội nghị hoàn toàn sát với đời sống thực tiễn và có nhiều góp ý quý báu để có những điều chỉnh kịp thời về cơ chế chính sách trong quản lý ATTP. Đồng thời, đoàn sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan phân công cơ quan chuyên trách quản lý về an toàn thực phẩm, thống nhất một đầu mối quản lý chung, đề xuất phân công Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan chuyên trách về an toàn thực phẩm; Tạo điều kiện, hỗ trợ, khuyến khích các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tăng thị phần. UBND TP cũng ban hành 5 kế hoạch với mong muốn có chính sách hỗ trợ cao nhất cho người sản xuất, kinh doanh và chế biến để đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sạch. Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND TP đánh giá lại toàn bộ việc thực hiện các chính sách về nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có cả những chính sách của trung ương và của Hà Nội để phù hợp với cơ chế đặc thù về nông nghiệp Thủ đô. UBND Thành phố cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, ban hành các chế tài nhằm xóa bỏ các hộ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, khôngđảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, chấm dứt việc giết mổ trong khu dân cư tại các địa phương, chấm dứt việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh. Có cơ chế, chính sách đặc thù về đất dai, dầu tư hạ tầng cho thành phố Hà Nội trong việc thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp tập trung và xây dựng chuỗi giá trị, xã hội hóa xây dựng khi bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm.

       Những ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp, đề nghị các cấp chức năng và các cơ quan liên quan xem xét giải quyết./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT