xây dựng - quản lý đô thị

Ban chỉ đạo 197, 138 Huyện Thanh Trì sơ kết hoạt động quí I/2018
Ngày đăng 16/04/2018 | 09:00  | View count: 629

Ngày 13/4, Ban chỉ đạo 197, Ban chỉ đạo 138 huyện Thanh Trì tổ chức sơ kết hoạt động quí I, triển khai chương trình công tác quí II năm 2018.

Tham dự Hội nghị có: đ/c  Nguyễn Quang Hiếu – Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo 197 huyện, đ/c Phạm Thị Thu Huyền – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo 138 huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ quí I của Ban chỉ đạo 138; báo cáo tổng kết công tác đảm bảo An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội quí I trên địa bàn huyện năm 2018.

Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, đã phát hiện 34 vụ, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 5 vụ. Đã điều tra khám phá 27 vụ, 38 đối tượng phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 79,4%. Đấu tranh triệt phá 13 ổ nhóm, 28 đối tượng. Bắt, vận động đầu thú 13 đối tượng có quyết định truy nã. Bắt, xử lý hình  sự 6 vụ, 35 đối tượng đánh bạc, gá bạc, tang vật thu giữ gần 127 triệu đồng. Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, đã phát hiện, lập biên bản 26 vụ việc vi phạm về kinh tế, lập hồ sơ khởi tố 2 vụ, thu ngân sách 2,7 tỷ đồng. Phát hiện, điều tra, khám phá 34 vụ, 40 đối tượng phạm tội về mua bán, vận chuyển, tang trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật gần 52 gam heroin, 12 gam ma túy tổng hợp. Đưa 27 người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc tại các Trung tâm, đưa 27 người nghiện ma túy vào quản lý theo Nghị định số 111 của Chính phủ. Tai nạn và ùn tắc giao thông được kiềm chế và giảm trên cả ba tiêu chí .

Trong quí 1, Ban chỉ đạo 138 huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình của Bộ Chính trị, Thành phố, Huyện, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; hướng dẫn các ngành, các cấp trong xây dựng, triển khai các kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng kế hoạch và phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền tập trung củng cố, kiện toàn lực lượng công an xã theo hướng chính quy. Nâng cao hiệu quả  đề án “Tự phòng tự quản về ANTT”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào xây dựng xã, trường học, cơ quan, doanh nghiệp không có ma túy, mại dâm và phong trào “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm”. Qua chuyên đề “Giao ban ANTT hàng tháng tại các thôn, xóm, cụm dân cư”, có 81/81 thôn, xóm, cụm dân cư đã tổ chức rà soát với trên 687 lượt người tham gia. Tiếp nhận mới 86 tin báo, tố giác tội phạm, qua đó đã xử lý, giải quyết 33 tin báo. Các ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án đã phối hợp đưa ra xét xử lưu động 14 vụ án nhằm giáo dục răn đe các đối tượng vi phạm pháp luật.

Đối với hoạt động của Ban chỉ đạo 197 từ Huyện tới cơ sở, đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc trong thực hiện bảo đảm ANTT trên các lĩnh vực: Văn hóa, y tế, giáo dục, xây dựng, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác quản lý văn hóa, phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tiếp tục được quan tâm , đạt hiệu quả tích cực. Đã tổ chức kiểm tra 284 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện 14 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính trên 100 triệu đồng. Lập biên bản xử phạt 15 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 154,5 triệu đồng. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tập trung, chủ động triển khai đồng bộ có hiệu quả “ Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2018”, góp phần xây dựng huyện sáng – xanh – sạch – đẹp.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo 197 huyện đã triển khai kế hoạch số 104, ngày 2/4/2018, thực hiện Kế hoạch số 01 ngày 30/3/2018 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố về “Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Thanh Trì”.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo 197 huyện đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của 02 Ban chỉ đạo trong quí 1 năm 2018. Đồng thời, yêu cầu 02 Ban Chỉ đạo tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh nông thôn; các ngành đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội;  đảm bảo an ninh chính trị, vệ sinh môi trường, xây dựng được nếp sống văn minh đô thị, chủ động nắm bắt tình hình về tôn giáo, giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn tuyệt hđối dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm phế thải, các xe chở quá tải, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Các đơn vị, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tăng cường tuyên truyền cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến "Năm trật tự và văn minh đô thị" và các hoạt động công tác của Ban chỉ đạo 197, ban chỉ đạo 138 huyện./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT