xây dựng - quản lý đô thị

Huyện Thanh trì: Tổng kết công tác phòng không nhân dân năm 2017, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018
Ngày đăng 28/03/2018 | 10:22  | View count: 378

Ngày 23/3, UBND huyện Thanh Trì tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018, tổng kết công tác phòng không nhân dân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Về dự chỉ đạo hội nghị có Đại tá Phùng Chí Cao – Trưởng phòng Khoa học quân sự - Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đồng chí Vũ Văn Nhàn – Phó Bí thư huyện ủy – chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Năm 2018, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Công tác rà soát, phúc tra, sơ tuyển cấp thôn được làm chặt chẽ. Thực hiện niêm yết công khai các danh sách theo đúng quy định; trong quá trình sơ tuyển, khám tuyển các xã, thị trấn đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức trang trí, tuyên truyền, cổ động và thực hiện sơ tuyển chặt chẽ. Kết quả, toàn huyện có 387 thanh niên khám sức khỏe tại huyện, đạt tỷ lệ 99,75%, trong đó có 200 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, đạt 51,5%. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan thực hiện nghiêm túc quy định “Liên hoan chia tay tại nhà, cấp quân trang tại trụ sở UBND xã, thị trấn, cơ quan, giao quân tại huyện”, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương, động viên, khích lệ tinh thần công dân hăng háo lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ngày 5/3, Huyện Thanh Trì đã tổ chức trang trọng lễ giao nhận quân, trong đó đã giao 130 công dân nhập ngũ vào quân đội cho 5 đầu mối đó là: Lữ đoàn pháo binh 368, Lữ đoàn 957 vùng 4 Hải quân, Trung đoàn 692 bộ binh 301 Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trung đoàn 257 quân chủng phòng không – không quân, Đoàn nghi lễ 781 Bộ tổng tham mưu và 16 công dân vào lực lượng công an Hà Nội, trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt gần 40%, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm trên 60%. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân được giao.

Trong năm 2017, công tác Phòng không nhân dân huyện Thanh Trì luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân, nhờ đó đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra. Trong năm, Ban chỉ đạo cấp huyện và Ban công tác cấp xã đã tổ chức quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng; làm tốt công tác quản lý vùng trời, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo lực lượng phòng không dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch. Mỗi xã, thị trấn có từ 3 đến 5 tổ bắn mục tiêu bay tầm thấp. Ban CHQS huyện đã tổ chức hội thao phòng không cấp huyện cho 2 trung đội súng máy phòng không 12,7mm xã Yên Mỹ và Vĩnh Quỳnh, kết quả xã Yên Mỹ đạt giải nhất, xã Vĩnh Quỳnh đạt giải nhì, 16 tổ dân quân bắn máy bay mục tiêu tầm thấp bằng súng BB thuộc 16 xã, thị trấn đạt loại khá. Ngoài ra, các xã thị trấn cũng duy trì hệ thống còi, kẻng báo động và hệ thống loa truyền thanh. Hệ thống công sự, trận địa thường xuyên được tu sửa, củng cố, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhàn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện quán triệt yêu cầu, nhiệm vụ công tác tuyển quân, đây là nhiệm vụ thường xuyên nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tài liệu hỏi đáp về những điểm mới trong Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Đối với Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, đồng chí giao trách nhiệm cho các thành viên nâng cao trách nhiệm, bám sát địa bàn phân công, chỉ đạo sát sao công tác sơ tuyển ở các các xã, thị trấn phải đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu quân số ngay từ khâu này, tổ chức tập huấn về công tác tuyển quân cho BCH QS các xã, thị trấn. Công tác khám tuyển tại huyện cần chặt chẽ, bố trí lực lượng khám tuyển đảm bảo năng lực chuyên môn, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất nhằm tuyển chọn được những nam công dân trong độ tuổi có đủ sức khỏe, đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng. Đối với Ban chỉ huy quân sự 16 xã, thị trấn, thực hiện tốt công tác nắm và quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25 và thanh niên có trình độ cao đẳng đại học trong độ tuổi từ 18 đến 27 để gọi đăng ký Nghĩa vụ quân sự. Về công tác Phòng không nhân dân, đồng chí yêu cầu Ban CHQS huyện tham mưu với UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và bổ sung hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hoạt động đảm bảo đồng bộ, thống nhất, phù hợp với từng địa phương. Kiện toàn, tổ chức biên chế lực lượng phòng không nhân dân đủ quân số, đạt chất lượng cao. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không, tiếp tục truyên truyền, giáo dục vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng không nhân dân trong thời bình; làm tốt công tác tập huấn, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu để sẵn sàng ứng phó với tình huống tác chiến phòng không có thể xảy ra.

Nhân dịp này, UBND Huyện đã khen thưởng cho 21 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT