xây dựng - quản lý đô thị

Huyện Thanh Trì: Triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.
Ngày đăng 09/05/2017 | 09:15  | View count: 685

Sáng ngày 8/5, huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện.

         Thanh Trì là huyện ngoại thành phía nam Hà Nội, có mạng lưới giao thông quan trọng, trong đó có 7km sông Hồng, 4km tuyến bờ hữu và 9km bờ tả sông Nhuệ, đường sắt Bắc Nam, đường bộ với các tuyến chính như Quốc lộ 1A, 1B, đường Phan Trọng Tuệ, Ngũ Hiệp – Đông Mỹ, tuyến đê Hữu Hồng và các tuyến liên xã, liên thôn đã được làm  mới, mở rộng, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu giao thông hiện nay, đặc biệt vào các giờ cao điểm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, sạt lở, tràn bờ khi mưa lũ xảy ra.

         Tuyến đê hữu Hồng là đê cấp đặc biệt, đoạn qua địa bàn huyện là đoạn đê xung yếu, dài khoảng 7km phía Bắc giáp quận Hoàng Mai, phía Nam giáp huyện Thường Tín. Mặt đê đã được trải nhựa và bê tông, có 1 cửa khẩu Đồng Trì đi Yên Mỹ, 1 cống tiêu dưới đê tại trạm bơm tiêu Đông Mỹ, có 79 giếng giảm áp chủ yếu tập trung tại địa bàn đoạn đê xã Ngũ Hiệp. Kè Duyên Hà dài 2650m. Ba xã vùng bãi: Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc là vùng đất thấp, các hoạt động trong mùa lũ gặp rất nhiều khó khăn.

         Chính vì vậy, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, 3 cụm chỉ huy và 3 tiểu ban chuyên môn nghiệp vụ; ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Trì năm 2017; tổ chức xây dựng lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lên tới gần 2.400 người; xây dựng các phương án vật tư, phương tiện kỹ thuật và các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo cấp độ rủi ro thiên tai; phương án Hậu phương sản xuất khắc phục hậu quả sau thiên tai; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể tới từng thành viên Ban Chỉ đạo, các xã, thị trấn phòng ban chuyên môn của huyện trong triển khai thực tế nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; đảm bảo an toàn đê, kè, cống trong mọi tình huống; đảm bảo an toàn và phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị các xã, thị trấn, các đơn vị phòng ban chuyên môn của huyện cần thực hiện nghiêm Chỉ thị, Kế hoạch của Thành phố và UBND huyện PCTT & TKCN; củng cố kiện toàn lại Ban chỉ huy của các đơn vị; xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, xác định các vùng trọng điểm dễ xảy ra các yếu tố về thiên tai để có phương án cụ thể, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và của.

          Theo đồng chí Vũ Văn Nhàn thì đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Chính vì vậy, các cấp các ngành không thể chủ quan, phải tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong PCTT & TKCN; gia cố các công trình lều lán, nhà dân không đảm bảo khi có mưa bão xảy ra; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư cũng như tổ chức tập huấn, diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhất là xảy ra về ban đêm. Riêng đối với các xã vùng bãi ngoài đê, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện cần nghiên cứu nội dung tập huấn phù hợp để có thể đạt được hiệu quả thiết thực nhất trong quá trình thực hiện công tác PCTT & TKCN.

 

Theo Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT&TT huyện./.