Đảng, đoàn thể

Hội LHPN huyện Thanh Trì tập huấn kiến thức giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Ngày đăng 25/10/2018 | 05:38  | View count: 529

Sáng ngày 18/10/2018 Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị "Tập huấn kiến thức giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Chính - Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm y tế huyện đã thông tin về thực trạng báo động mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhưng nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến mất cân bằng giới tính ngày càng gia tăng vẫn là tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn ăn sâu trong mỗi gia đình Việt. Áp lực phải sinh cho được con trai để nối dõi tông đường đang đè nặng lên tâm lý của nhiều gia đình. Chính vì quan điểm này nên ngay từ khi bào thai các bé gái đã bị "phân biệt". Đã có rất nhiều trường hợp khi siêu âm biết giới tính đã bỏ thai; nhiều gia đình dù kinh tế khó khăn nhưng cố phải sinh bằng được con trai. Mặc dù đã có nhiều chính sách, quy định được ban hành cùng với nhiều chương trình hành động được khởi động nhưng tình trạng bất bình đẳng giới vẫn chưa được cải thiện. Thực tế việc mất cân bằng giới tính khi sinh không chỉ khiến nam giới khó lấy vợ, nhiều người kết hôn muộn, hoặc không kết hôn, làm thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình mà còn keus theo những hệ lụy về an ninh trật tự, bạo hành gia đình, một số ngành nghề bị thiếu hụt lao động... Bên cạnh đó việc mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn tăng cao, tình trạng bạo hành giới, mua dâm, mua bán phụ nữ gia tăng.....Qua những kiến thức được lĩnh hội tại hội nghị đã giúp cho hội viên, phụ nữ nhận thức nhận thức đầy đủ hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, xóa bỏ định kiến về giới,  từ đó thay đổi nhận thức và hành vi không lựa chọn giới tính thai nhi góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn. Đây cũng là hoạt động thiết thực của Hội LHPN huyện Thanh Trì triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027".

Nguyễn Thị Phương Lan - Hội LHPN huyện Thanh Trì