Đảng, đoàn thể

Hội LHPN huyện Thanh Trì: Biểu dương phụ nữ tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013- 2018; sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị
Ngày đăng 29/06/2018 | 10:21  | View count: 4054

Đồng chí: Nguyễn Thị Thu Thủy- PCT Hội LHPN Hà Nội, đ/c Nguyễn Việt Phương- Phó bí thư TT Huyện ủy, đ/c Nguyễn Huy Chương- Chủ tịch UBMTTQ huyện, đ/c Trình Thị Kim Loan- Trưởng ban dân vận huyện ủy đã tới dự hội nghị biểu dương phụ nữ tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013- 2018; sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách HCM do Hội LHPN huyện tổ chức.

Với tinh thần đổi mới và sáng tạo, Hội LHPN huyện Thanh Trì tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, tạo sức lan toả trong mọi tầng lớp phụ nữ với phương châm rõ người, rõ việc, rõ mô hình, rõ hiệu quả; chú trọng nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Các phong trào thi đua của Hội  như “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tự tin- tự trọng- trung hậu- đảm đang, gắn với phong trào giỏi việc nước- đảm việc nhà, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai nề nếp, có chiều sâu từ huyện đến cơ sở, phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị và từng nhóm hội viên, phụ nữ, mang lại lợi ích thiết thực cho gia đình, cộng đồng và bản thân mỗi héi viªn phụ nữ.

Qua đó, nhiều mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cụ thể hóa và nhân rộng  như:  mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm của  Hội LHPN xã Vĩnh Quỳnh; hũ gạo tình thương của Hội LHPN xã Vạn Phúc, Yên Mỹ; Tuần lễ vàng vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Thanh Liệt  hay mô hình tiết kiệm đồ tái chế, trồng cây xanh ở các chi hội trường mầm non...  góp phần nâng cao ý thức rèn luyện về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên phụ nữ  từ huyện tới cơ sở.

Cũng trong 5 năm qua, Hội LHPN từ huyện tới cơ sở đã  duy trì và nâng cao hiệu quả mô hình “tiết kiệm tại chi hội” với trên 80% hội viên tham gia tiết kiệm mỗi tháng ít nhất 10.000 đồng, đến nay số tiết tiết kiệm tại các chi hội đã là 540 triệu đồng, là nguồn vốn tại chỗ giúp hội viên vay để phát triển kinh tế. Đa dạng các hình thức hỗ trợ phụ nữ kinh doanh, sản xuất hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đổi mới hoạt động tư vấn giới thiệu học nghề, giới thiệu việc làm qua việc liên kết tư vấn đào tạo phù hợp với nhu cầu của người học và đáp ứng yêu cầu đầu ra sau đào tạo. Kết quả,  trong 5 năm đã có 3.870 người được tư vấn dạy nghề, giới thiệu việc làm, trong đó có 2.910 người là lao động nữ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, 5 năm qua , cơ sở Hội đã giúp 527 hộ thoát nghèo và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nâng cao mức sống; hỗ trợ xây sửa 13 “Mái ấm tình thương” với số tiền trên 400 triệu đồng. Sự nỗ lực của bản thân cùng sự quan tâm hỗ trợ của Hội phụ nữ các cấp, nhiều chị em đã trở thành hội viên phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi, nhiều gương phụ nữ tiêu biểu tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, khẳng định vai trò của phụ nữ.

Bên cạnh đó, phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của cán bộ hội viên phụ nữ. Bên cạnh các hoạt động đã đi vào nề nếp như vận động phụ nữ tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định  đồng thời duy trì các đoạn đường phụ nữ tự quản xanh- sạch- đẹp.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, Hội LHPN huyện xác định:

*Thứ nhất, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục nâng cao chất lượng hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong các cấp Hội cũng như các tầng lớp cán bộ, hội viên, phụ nữ. Tập trung tuyên truyền các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tuyên truyền các nội dung trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo đúng tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

*Thứ hai, các cấp Hội cần tuyên truyền nhân rộng, xây dựng các mô hình, các gương điển hình tiên tiến để phong trào thi đua của Hội sẽ ngày càng có ý nghĩa thiết thực và có sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân cũng như trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.

*Thứ ba, phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội phải thực chất, có hiệu quả thực sự, không phô trương và không hình thức, không làm phong trào để lấy lệ. Tất cả phong trào phải mang lại ý nghĩa thiết thực và đáp ứng yêu cầu của các tầng lớp phụ nữ, phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của địa phương.

*Đối với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương trong dịp này sẽ là những bông hoa đẹp tỏa ngát hương, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, trong mọi tầng lớp cán bộ, hội viên, phụ nữ; là những tuyên truyền viên và được nhân diện rộng trên địa bàn, để phong trào thi đua của Hội ngày càng có ý nghĩa sâu rộng.

Nhân dịp này, đã có 12 tập thể, 13 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013- 2018; sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách HCM.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT