chỉ đạo điều hành

Huyện Thanh Trì chủ động phòng chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 17/08/2017 | 10:19  | View count: 287

Dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, số ca ghi sốt xuất huyết ngày càng tăng, Trước tình hình đó, UBND huyện đã tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

(chú thích ảnh: đoàn kiểm tra Sở y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại huyện)

Với vai trò nòng cốt, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành các quyết định, văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đã kiện toàn đội cấp cứu cơ động, đội phòng chống dịch cơ động với đủ thành phần nhân lực và máy móc, hóa chất, thuốc men, trang bị bảo hộ sẵn sàng cơ động khi có dịch. Trung tâm Y tế huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các cấp chính quyền để triển khai công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện thành lập đoàn làm việc với 8 xã có nguy cơ cao về sốt xuất huyết; Trưởng, phó và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thường xuyên kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh tại các xã có số ca mắc cao như Thị trấn Văn Điển và các xã Liên Ninh, Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Tân Triều… 16/16 xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể về phòng chống sốt xuất huyết. Tổ chức họp dân, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho trên 1 nghìn người dân tại khu vực có ổ dịch, kết hợp với nhiều hình thức như phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, truyền thông lưu động, nói chuyện tại cộng đồng, phát tờ rơi tại hộ gia đình nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Phối hợp với quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông và huyện Thường Tín, Thanh Oai để phối hợp thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã tổ chức chiến dịch hướng dẫn cộng đồng diệt muỗi, diệt bọ gậy, chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn. Đã tiến hành kiểm tra được trên 53 nghìn hộ gia đình, chiếm 99.2%, kiểm tra trên 102 nghìn dụng cụ chứa nước, trong đó có 5.605 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Tất cả các dụng cụ chứa nước có bọ gậy đã được cộng tác viên tuyên truyền thau rửa, lật úp, thả cá diệt bọ gậy. Thả gần 21 nghìn con cá với số kinh phí trên 244 triệu dồng. Đặc biệt, trong tháng 7/2017 đã triển khai 11 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh, TTYT huyện bố trí cán bộ về tăng cường chiến dịch tại các xã trọng điểm, huy động 15 máy phun hóa chất ban đêm tại 950 hộ gia đình xã Tam Hiệp và Thị Trấn Văn Điển. Ngày 29/7, toàn huyện tổ chức ra quân, tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại từng hộ gia đình, khu dân cư…Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì sẵn sàng các phương án về nhân sự, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, dịch truyền, trang thiết bị y tế, giường bệnh để chủ động tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng ổ dịch và xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh, hạn chế tối đa trường hợp biến chứng nặng do sốt xuất huyết, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Cùng với đó, đảm bảo phương tiện, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền kịp thời tới nhân dân về tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn…

Để giảm các trường hợp mắc sốt xuất huyết mới trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện cho biết: Huyện sẽ tiếp tục duy trì công tác giám sát dịch, chủ động phát hiện sớm ca bệnh, giám sát chặt chẽ tại các bệnh viện trên địa bàn, phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, trạm y tế xã, thị trấn, tại các trường mầm non và tại cộng đồng. Ngành y tế huyện tăng cường công tác lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm để chẩn đoán xác định ca bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Chủ động phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội triển khai chiến dịch phun hóa chất diện rộng dựa vào tình hình của từng xã, thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch tại xã xã Tứ Hiệp, Tả Thanh Oai, Liên Ninh, Tân Triều, Thị Trấn Văn Điển, Vĩnh Quỳnh, Ngũ Hiệp, đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, vật tư đáp ứng chống dịch, không để xày ra tình trạng dịch tái phát tại các ổ dịch cũ.

Đặc biệt, 16/16 xã, thị trấn đã thành lập đội xung kích diệt bọ gây và tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết. Có kế hoạch liên ngành Y tế - Giáo dục, Y tế - Hội nông dân, Y tế - Huyện đoàn…cấp phát trên 8000 tờ rơi, 300 áp phích….tổ chức phun hóa chất mù nóng, phun hóa chất bằng ô tô tại các vùng cao điểm về sốt xuất huyết….

Với những biện pháp tích cực trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì trong thời gian qua đã được các đoàn kiểm tra của Sở y tế Hà Nội đánh giá cao – là huyện đi đầu triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch với đội ngũ cán bộ sâu sát, quyết liệt./.

Nguyễn Thị Thủy - Trung tâm VH, TT&TT./.