CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường tuyên truyền hơn nữa về công tác phòng, chống dịch
Ngày đăng 04/05/2021 | 21:30  | Lượt xem: 704

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp phiên trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

 

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận

 

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, mặc dù là kỳ nghỉ lễ, song thời gian qua, các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, một số quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc công tác khoanh vùng và xử lý ổ dịch. Ngoài 01 ca F0 tại huyện Đông Anh, có 02 ca F1 trở thành F0, còn lại các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, theo lãnh đạo Sở Y tế: "Công tác truy vết đã tận dụng được thời điểm vàng và đây được xem là thành công do có sự vào cuộc quyết liệt từ các địa phương", Giám đốc Sở Y tế nói. 


Sắp tới, ngành Y tế sẽ tổ chức hội nghị quán triệt tới các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở Y tế công lập và ngoài công lập về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh. "Theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, phải bảo vệ được các bệnh viện bởi đây là môi trường nguy cơ cao", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

 

Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin về ý kiến chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Quốc gia về việc thắt chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung trong 14 ngày. Theo đó, sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14 và quản lý người cách ly tập trung thêm 14 ngày bằng CNTT (vòng đeo tay) để theo dõi, giám sát lịch trình đi lại. 

 

Liên quan đến BN2986 người Ấn Độ trú tại Times City, Giám đốc Sở Y tế nhất trí với ý kiến của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về việc đánh nguy cơ cao ở khu vực này bởi địa bàn này có đông cư dân và người nước ngoài sinh sống. Sở Y tế sẽ thường xuyên phối hợp với quận Hoàng Mai trong công tác cách ly, khoanh vùng và xét nghiệm diện rộng. Giám đốc Sở Y tế cho rằng: "Khả năng sẽ vẫn có ca lây nhiễm trong cộng đồng và thành phố sẽ sẵn sàng ứng phó".


Tại phiên họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, trong ngày, huyện ghi nhận 02 ca F1 liên quan BN2978 tại Vĩnh Phúc do ngồi ăn cỗ cùng bệnh nhân. Huyện đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly. Địa bàn Đông Anh đã lấy 2.173 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tính từ 29/4, có 98 trường hợp F1, trong đó có 70 trường hợp thuộc địa bàn, đã có kết quả 68/70 xết quả xét nghiệm âm tính.

 

Huyện đã lập trạm y tế dã chiến với 12 y bác sĩ để chăm sóc sức khỏe người dân. Huyện Đông Anh cũng cho biết đã dừng hoạt động 117 hàng quán vỉa hè, giải tỏa 13 quán nước vỉa hè vi phạm; vận động người dân dừng, hoãn 50 đám cưới, thu gọn quy mô 41 đám cưới; dừng 63 sự kiện văn hóa, thể thao... Đồng thời, nêu những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhất là chưa đáp ứng yêu cầu "4 tại chỗ". Vì vậy, huyện đề nghị Thành phố kiểm tra trực tiếp các khu công nghiệp để tăng cường hơn nữa trách nhiệm chống dịch tại các khu vực này.

 

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan tới BN2967 và phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân tại 94E Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du; 32 người dân tại đây đã có kết quả âm tính và người dân tiếp tục được hạn chế đi lại tại khu vực này. Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, có 03 trường hợp F1 liên quan đến BN2985 (quận Bắc Từ Liêm) và 01 trường hợp F1 của BN2986 (quận Hoàng Mai) đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; thông báo đến các phường về các trường hợp F2 để giám sát… Về công tác xử lý vi phạm phòng, chống dịch, quận đã xử phạt 58 trường hợp không đeo khẩu trang; các tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự đô thị và các quán ăn vi phạm an toàn phòng, chống dịch…

 

Đại diện Ban Quản lý các KCN&CX cho biết đã ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ban Quản lý đã yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm và chỉ đạo công nhân thực hiện khai báo y tế trước khi quay lại làm việc và báo cáo chính quyền địa phương. Hiện tại, có 3 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có các các trường hợp F1 và có kết quả xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tích cực phối hợp các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra làm tốt công tác phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án "4 tại chỗ", sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

 

Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, các phương tiện vận tải hoạt động trong không gian kín, để bảo đảm an toàn cho hoạt động này, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, Sở Giao thông vận tải kiến nghị thành phố bổ sung phương án giãn cách trên các phương tiện hành khách trên địa bàn Hà Nội, đó là: sắp xếp, bố trí hành khách ngồi cách 1 ghế và không quá 50% số ghế hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Phương án này không áp dụng với xe giường nằm nhưng phải bảo đảm đúng số người cho phép, không vượt quá 30 người trên phương tiện kể cả lái xe, phụ xe. Trong trường hợp do giãn cách nên các tuyến vận tải không đáp ứng được yêu cầu đi lại của người dân sẽ tăng chuyến để phục vụ.

 

Thông tin về việc chi trả lương hưu, đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, ngoài chi trả tiền lương hưu qua tài khoản, sẽ có 400 nghìn người nhận tiền mặt tại hơn 1.000 điểm chi trả trong thời gian từ ngày 5-20/5 (kéo dài hơn 5 ngày so với những ngày chưa có dịch). Do đó, đơn vị này kiến nghị cần có sự phối hợp, hỗ trợ của các địa phương để việc triển khai trả tiền lương cho người dân diễn ra đảm bảo phòng, chống dịch.

 

Công an TP Hà Nội lưu ý các quận, huyện, thị xã về thủ đoạn mới đưa người nhập cảnh trái phép vào Hà Nội. Theo đó, các đối tượng sẽ đưa 1 người vào trước theo con đường doanh nghiệp đề xuất với hạn visa tương đối dài và lần lượt đưa các đối tượng còn lại vào sau. Đồng thời, thuê các chung cư mới làm nơi ở và hạn chế ra ngoài. Công an thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát các chung cư, đặc biệt là các chung cư mới. 

 

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng tiếp tục nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp và đề nghị BCĐ các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, của Thành ủy, UBND Thành phố và kết luận các cuộc họp của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị các địa phương, sở ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, là nội dung cụ thể trong các Công điện 03, 04, 05, 06 của Thành phố.

 

Phó Chủ tịch nêu rõ: Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, các khu vực vườn hoa, công viên; đeo khẩu trang phải bảo đảm khoảng cách 1m nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết. Bên cạnh đó, thực hiện tổ chức hiếu, hỷ văn minh, bảo đảm phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm khai báo y tế trên ứng dụng QR-Code, tokhaiyte.vn... "Đề nghị từ 0h ngày 5/5 tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym và các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết", Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

 

Đồng chí giao Sở Y tế tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết không để lây lan, bùng phát dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, các trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Các đơn vị khám chữa bệnh phân luồng, rà soát bệnh nhân đến khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở để xét nghiệm; các nhà thuốc, khi thấy người mua thuốc có biểu hiện nêu trên phải báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng giao Công an thành phố chủ trì, chỉ đạo các địa phương phối hợp tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch tại cộng đồng" tiếp tục với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng; yêu cầu người dân bắt buộc khai báo y tế. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, phát hiện người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

 

Về kiến nghị giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đồng ý và giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị tổ chức vận chuyển giãn cách trên các phương tiện vận tải với hình thức cách ghế, bảo đảm tối thiểu giãn cách 1m, không quá 50% số ghế.

 

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo quy định. Riêng các khu vực đang tiến hành phong tỏa, Phó Chủ tịch đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ với tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập" và không được tổ chức hoạt động giao lưu, gặp gỡ. Với Ban Quản lý các KCN&CX, UBND các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; hoàn chỉnh phương án phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"…

Triệu Quang Xuyên_VHTT(Theo HNP)