CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Huyện Thanh Trì: Trên 76.600 giáo viên, học sinh bước vào năm học mới 2022-2023
Ngày đăng 05/09/2022 | 12:35  | Lượt xem: 966

Sáng nay 5/9, hơn 76.600 giáo viên, học sinh ở 86 trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì náo nức khai trường. Lễ khai giảng năm học 2022-2023 được tổ chức trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát đã mang đến những cảm xúc đặc biệt, trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của huyện đã tổ chức 14 đoàn đến dự, tặng hoa và chúc mừng thầy và trò các trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Các trường tổ chức đón học sinh đầu cấp

Trong tiết trời mát mẻ của mùa thu khai trường, 71.639 học sinh và trên 5.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường đã hân hoan, nô nức tới trường. Đúng 7h30, buổi lễ khai giảng năm học mới chính thức bắt đầu với các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường, Hiệu trưởng các trường đọc diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường.

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật dự và tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường THCS Chu Văn An nhân dịp khai giảng

Đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự lễ KG tại Trường Tiểu học Liên Ninh

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Đại Áng

Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường THCS Thanh Liệt

Chủ tịch UBMTTQ huyện Nguyễn Huy Chương dự Lễ khai giảng tại Trường Mầm non Vĩnh Quỳnh

Thực hiện lời Bác Hồ đã căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì tiếp tục chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, công tác quản trị trường học, đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng nâng cao năng lực, phẩm chất người học. Kết quả, toàn ngành GD&ĐT huyện đã thực hiện tốt 7 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản đề ra, được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá 6/13 chỉ tiêu xuất sắc và 6/13 chỉ tiêu đạt tốt. Điều đó tiếp tục khẳng định và tăng cường vị thế của huyện trong ngành GD&ĐT Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện chúc mừng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm - xã Tả Thanh Oai, ngôi trường mới được huyện đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ với tổng kinh phí trên 83 tỷ đồng

Bước vào năm học 2022-2023, Huyện Thanh Trì có 86 trường (gồm 74 trường công lập, 12 trường ngoài công lập) và 125 nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục; Tổng số 2.171 lớp với 71.639 học sinh. Tăng 2.875 học sinh và 99 lớp so với năm học 2021-2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Trường THCS Thị trấn Văn Điển

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có 5.014 đồng chí. Trong đó, cấp Mầm non tăng 75 giáo viên, nhân viên, cơ bản đủ số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên trên số lớp và số học sinh đã tuyển. Cấp Tiều học còn thiếu 56 giáo viên, nhân viên; cấp THCS còn thiếu 176 giáo viên, nhân viên. Hiện nay các trường đã thực hiện việc tuyển giáo viên hợp đồng bố trí đảm bảo đủ số lượng giáo viên giảng dạy cho năm học 202-2023.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Trì Hoàng Mạnh Hùng dự lễ khai giảng tại Trường Mầm non Duyên Hà

Chung tay, tiếp sức cho ngành giáo dục bước vào năm học mới là sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn xã hội trong việc huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Theo đó, thực hiện Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất phát triển ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì giai đoạn 2021-2026”, huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các trường học, phòng học khang trang, hiện đại. Trong đó đầu năm học này, Trường Tiểu học Tạ Hoàng Cơ – xã Liên Ninh và trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm – xã Tả Thanh Oai hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư 195 tỷ 472 triệu đồng và nhiều phòng học của các trường được cải tạo, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học để phục vụ cho các hoạt động giáo dục thể chất, kỹ năng, giúp học sinh tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất và phát triển toàn diện.

Việc triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3, lớp 7, 100% các nhà trường tổ chức cho CBQL, GV lựa chọn sách theo công văn hướng dẫn. 100% các nhà trường tổ chức tuyên truyền đến CMHS danh mục sách được UBND Thành phố phê duyệt. 100% CBQL, GV đã tham gia tập huấn SGK bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An trong lễ khai giảng

Năm học mới bắt đầu. Bám sát chủ đề của năm học là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Đây cũng được xem là năm trọng tâm của đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.  Huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất phát triển ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì giai đoạn 2021 - 2026” và Đề án “Nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì giai đoạn 2021 – 2026". Ngành GD&ĐT huyện tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển nhanh, mạnh và vững chắc sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới.

 Các đồng chí lãnh đạo Huyện Thanh Trì chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên, học sinh các nhà trường

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng năm học mới 2022-2023

Với phương châm "học sinh là trung tâm”, lễ khai giảng năm nay được các trường tổ chức trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa, vui tươi. Các trường tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm lý lứa tuổi học sinh, tạo động lực để trên 76.600 học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT Thanh Trì vững tin bước vào năm học mới với quyết tâm đạt thành tích cao nhất, tô thắm trang sử vàng truyền thống trên vùng quê hiếu học./.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT