CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

HĐND huyện Thanh Trì: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp thứ Tám
Ngày đăng 16/12/2022 | 13:42  | Lượt xem: 571

Sáng 16/12, Kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện Thanh Trì khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 bước vào ngày làm việc thứ 2 để tiến hành thảo luận, chất vấn; trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp. Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

Dự phiên bế mạc có các đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, đại biểu HĐND huyện; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Quang cảnh phiên chất vấn

Bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, với tinh thần làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm để có biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp, đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề để UBND huyện, Trưởng các phòng, ban trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, đưa ra được giải pháp căn cơ, tạo được chuyển biến trên thực tế.

Tham gia chất vấn tại Kỳ họp, các vị đại biểu HĐND huyện đã bám sát thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với nội dung chất vấn mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống. Theo đó, đã có 23 ý kiến thảo luận tại 4 tổ và 9 ý kiến chất vấn trực tiếp tại hội trường tập trung phân tích về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 2022; dự toán và phân bổ dự toán năm 2023; xem xét báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND huyện năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; thảo luận, xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND huyện. Qua phân tích, đánh giá, các đại biểu HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện "đa mục tiêu" là tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát rủi ro, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tập trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng Huyện phát triển thành Quận theo Đề án được duyệt. Các đại biểu HĐND huyện đề nghị UBND huyện bổ sung, giải trình, làm rõ một số nội dung: xử lý vi phạm trật tự xây dựng; Tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án theo Thông báo kết luận số 27 ngày 17/05/2022 của Thường trực HĐND huyện; Công tác quản lý duy trì trật tự đô thị, trật tự công công, vệ sinh môi trường đối với các tuyến đường giáp ranh địa giới hành chính giữa các xã, thị trấn; Đề nghị UBND huyện đánh giá hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện hiện nay; Đánh giá thực trạng công tác quản lý, phát triển các cụm công nghiệp và các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện. Giải pháp phát triển kinh tế tập trung ĐTXD Huyện phát triển thành Quận, Xã thành Phường. Đề nghị UBND huyện quan tâm xây dựng Đề án phát triển kinh tế tổng thể kết hợp du lịch sinh thái đối với 03 xã vùng bãi và có cơ chế đặc thù tạo tiền đề phát triển kinh tế theo tỷ trọng phát triển thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Từng bước tiến tới tăng thu ngân sách địa phương để tự cân đối thu chi ngân sách xã. Quan tâm công tác quản lý nhà nước về y, dược ngoài công lập, nước sạch, đèn chiếu sáng nông thôn; Đảm bảo ANTT, Phòng cháy chữa cháy; giải quyết đơn thư...

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường trả lời các ý kiến của đại biểu HĐND huyện

Tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường thay mặt UBND huyện đã báo cáo làm rõ các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của UBND huyện mà cử tri và đại biểu HĐND huyện quan tâm. Đồng thời, tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu và nhấn mạnh, UBND huyện sẽ có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, nêu cao quyết tâm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp một cách đồng bộ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình phát triển của địa phương. Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh một số giải pháp để lãnh chỉ đạo nhiệm vụ năm 2023 hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Theo đó, UBND huyện sẽ tham mưu Huyện ủy, HĐND lãnh đạo phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; các tồn tại hạn chế sẽ có kế hoạch cụ thể để giải quyết; tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, trách nhiệm của từng ngành; từng cá nhân đối với nhiệm vụ chung; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa UBND với Ủy ban Mặt trận, các hội đoàn thể, các địa phương trên các lĩnh vực. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kính mong HĐND huyện, các vị đại biểu HĐND, các Ban của HĐND tiếp tục giám sát, chỉ đạo đối với UBND huyện, UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn; cũng như tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề trên các lĩnh vực; tiếp tục duy trì thường xuyên các nội dung chất vấn tại các kỳ họp tiếp theo của HĐND huyện.

Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh đánh giá sau một buổi làm việc với tinh thần nghiêm túc, trí tuệ và trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ Tám của HĐND huyện khóa XX đã hoàn thành các nội dung, yêu cầu đề ra. Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các vị đại biểu HĐND huyện đã chủ động nghiên cứu tình hình thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong huyện, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn mang tính xây dựng, trách nhiệm cao. Nội dung chất vấn của các đại biểu HĐND huyện vừa thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của HĐND huyện vừa thể hiện sự chia sẻ, đồng hành trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra các giải pháp, các quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin, sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân. Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban liên quan đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn; nghiêm túc nhận trách nhiệm, đưa ra những giải pháp trước mắt, lâu dài, cam kết khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành mình. Có thể khẳng định việc lựa chọn đúng và trúng nhóm vấn đề chất vấn đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, tác động mạnh mẽ đến hoạt động của bộ máy nhà nước và người đứng đầu các cơ quan, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục sát dân, gần dân, lắng nghe các ý kiến kiến nghị của Nhân dân, qua đó tuyên truyền, vận động và thực thi đảm bảo; tăng cường công tác phối hợp, cầu thị trong quá trình triển khai thực hiện.

Kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện khóa XX tiếp tục với nội dung thảo luận và thông qua các dự thảo Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển Kinh tế-Xã hội, đảm bảo An ninh-Quốc phòng năm 2023; Dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện hỗ trợ xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng công an xã; Điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn triển khai thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích lịch sử trên địa bàn huyện; Bổ sung nguồn vốn uỷ thác cho Quỹ cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách huyện; Bổ sung nguồn vốn cho Quỹ hỗ trợ nông dân huyện; Kế hoạch tổ chức kỳ họp trong năm 2023 của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026...

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện Thanh Trì đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua cùng với thành công của kỳ họp thứ Tám, tin tưởng, kỳ vọng huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong năm 2023, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT