CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY

Cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất
Ngày đăng 09/09/2021 | 18:57  | Lượt xem: 928

Từ ngày 6.9, Thanh Trì bước sang một giai đoạn chống dịch mới theo phân “Vùng đỏ” của Thành phố Hà Nội sau khi chính thức kết thúc đợt 3 với 45 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch, phương án áp dụng Chỉ thị 16 và siết chặt hơn một số biện pháp phòng dịch, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất.

Thực hiện Chỉ thị số 06 – CT/TU ngày 1/9/2021 của Ban thường vụ Thành uỷ về việc “tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố”, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về “kiểm soát, triệt để phương tiện, người dân từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài giữa các vùng, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo”, từ ngày 4/9 Công an huyện Thanh Trì đã duy trì và tăng cường các chốt tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Bổ sung thêm 4 chốt (xã Vĩnh Quỳnh), nâng tổng số chốt lên 1.710. Kiểm tra 18.248 lượt lượt giấy đi đường, trong đó có 1.363 giấy đi đường theo mẫu mới. 52 tổ tuần tra và các chốt của huyện, xã, thị trấn đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 332 trường hợp với tổng số tiền 487 triệu đồng; Tổng tiền phạt lũy kế là 3 tỷ 414 triệu đồng.

Để ứng phó diễn biến phức tạp, khó lường của dịch và thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị, địa phương của huyện  nghiêm túc thực hiện các quy định giãn cách xã hội, bảo đảm thực chất, hiệu quả. 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn xã, thị trấn duy trì các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh an toàn dịch bệnh”, các tổ Covid-19 cộng đồng... bám sát cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chấp hành quy định giãn cách xã hội, phòng, chống dịch. Hoàn thành việc ký cam kết “Gia đình an toàn covid” tại 11/16 xã, thị trấn; còn 5 xã Vĩnh Quỳnh, Hữu Hoà, Tả Thanh Oai, Tân Triều,  Ngũ Hiệp đạt từ 95 đến 97%. UBND các xã đã cấp 1.398 giấy đi đường, 26.751 thẻ đi chợ, mua hàng thiết yếu theo tuần và 52.600 vé đi chợ theo ngày cho người dân.

Về xét nghiệm, Thanh Trì huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh. Huyện được Thành phố phân bổ 41.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng đợt 02 và đợt 03, đã lấy được 40.431 mẫu đạt 98,6%. Đợt 11, 12 huyện được phân bổ 36.200 liều vắcxin, thành phố mới cấp 19.520 liều, huyện đã triển khai 26 dây truyền tiêm, tiêm được 3.504/19.520 liều, đạt 18%, trong đó mũi 1 là  3.466 liều; mũi 2 là 38 liều.

Bước vào đợt giãn cách xã hội thứ 4, thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố, Huyện Thanh Trì sẽ tăng cường giãn cách xã hội với những biện pháp mạnh hơn nữa để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan giữa các khu vực, làm sạch dần tiến đến “xanh hóa” toàn bộ các khu vực; Từng địa phương chủ động, linh hoạt đề ra các biện pháp kiểm soát, giám sát phù hợp,tăng cường giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ các yêu cầu người cách ly với người, nhà cách ly với nhà,“ai ở đâu, ở đó”, không để “chặt ngoài, lỏng trong”. Triển khai phương án phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh sau kết thúc cách ly y tế. Duy trì Sở chỉ huy tiền phương thực hiện công tác phòng chống dịch của huyện đến hết ngày 13/9/2021, sau đó bàn giao cho Sở chỉ huy xã tiếp quản. Tập trung quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1, F2, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn thôn.

Xiết chặt việc cấp và kiểm tra giấy đi đường đối với 100% đối tượng, phương tiện di chuyển trên địa bàn ngay từ chốt xóm, chốt thôn, chốt xã; kiên quyết xử lý nghiêm các chốt để lọt và các trường hợp cố tình vi phạm để đảm bảo “ai ở đâu ở đó”, chỉ những người đủ điều kiện mới được phép ra đường.

Tập trung điều tra truy vết, khoanh vùng, dập dịch các ổ dịch mới như Kho 216 Phan Trọng Tuệ xã Tam Hiệp; tổ dân phố số 2 xã Thanh Liệt; ngõ 1,  xã Tả Thanh Oai, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực cách ly y tế 02-3 ngày/lần. Chỉ đạo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, thực hiện lệnh như giới nghiêm tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế; bảo đảm cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, tăng cường thực hiện giãn cách xã hội nhất là ở nơi phong tỏa, cách ly.

Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm phòng bệnh là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài; bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; ngăn chặn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan. Chủ động bảo đảm nguồn lực phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, xây dựng kịch bản ở mức cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh ở 16 xã, thị trấn. Đảm bảo công tác an sinh và an ninh, trật tự xã hội cho Nhân dân trên địa bàn./.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT(Tin TH)