an ninh quốc phòng

Huyện Thanh Trì triển khai tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019
Ngày đăng 03/12/2018 | 09:24  | View count: 48

Ngày 28/11, Huyện Thanh Trì triển khai các văn bản tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019. Đồng chí Vũ Văn Nhàn – Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe công bố Quyết định Kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện, phân công nhiệm vụ các thành viên Hội đồng. Đồng chí Vũ Văn Nhàn – Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng, đồng chí Nguyễn Xuân Hải – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện làm Phó chủ tịch thường trực, đồng chí Nguyễn Thế Hùng – Trưởng Công an huyện làm Phó Chủ tịch, 9 ủy viên chính thức và mời thêm 6 ông bà tham gia ủy viên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quán triệt Chỉ thị của Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019.

Sau khi đăng ký tuổi 17, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tiến hành họp để xét duyệt, phân loại đối tượng miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ theo Luật NVQS và số đủ điều kiện gọi nhập ngũ. Hệ thống sổ sách đăng ký, quản lý nguồn NSNN từ huyện đến cơ sở được lập và lưu trữ đầy đủ.  Tổng toàn huyện có 7.401 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ năm 2019, chiếm 3.1% so với tổng sân số. Trong đó có 1.924 công dân đủ điều kiện sơ tuyển về sức khỏe; 763 công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Từ ngày 10/11 đến 18/11, các xã, thị trấn tiến hành sơ tuyển sức khỏe với 1.368 công dân thực hiện lệnh khám, còn 10 công dân ở các xã Vạn Phúc, Hữu Hòa, Thị trấn Văn Điển, Vĩnh Quỳnh và Tả Thanh Oai chưa lên sơ khám. Qua khám sơ tuyển, có 820 công dân đủ điều kiện khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự, trong đó 280 công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. 244/545 công dân không đủ điều kiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mắc tật khúc xạ. Tiêu biểu trong công tác sơ tuyển có xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Đông Mỹ, Ngọc Hồi, Tam Hiệp, Tứ Hiệp.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nhấn mạnh một số mốc thời gian chính trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như:

- Phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS trước ngày 3/12

- Khám sức khỏe Nghĩa vụ Quân sự, Công an: Từ ngày 17/12 đến ngày 25/12/2018.

- Tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân xong trước ngày 5/1/2019.

- Bàn giao hồ sơ công dân chuẩn bị nhập ngũ cho các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức để hoàn thiện từ ngày 7/1 đến ngày 9/1/2019.

- Tổ chức chốt quân số của huyện vớ cấp xã từ ngày 21/1 đến 25/1/2019.

- Phát lệnh gọi nhập ngũ từ ngày 29/1 đến ngày 31/1/2019.

- Tổ chức cấp phát quân trang, giao lưu, gặp mặt tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ tại xã, thị trấn: từ 14/02 đến 16/02/2019

- Tổ chức lễ giao nhận quân tại huyện: dự kiến từ ngày 20/02 đến ngày 24/2/2019.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhàn – Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện,Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đã yêu cầu:

1.Ban chỉ huy Quân sự huyện - Cơ quan thường trực phối hợp tổ chức các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, công bằng, đúng luật, chú trọng những công dân đã được đào tạo trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, có ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội và quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ.

2. Ngành y tế: chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khám sức khỏe cho công dân sẵn sàng nhập ngũ theo đúng thời gian quy định.

3. Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho các nam thanh niên ưu tú.

4.Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện tiếp tục tăng cường thời lượng tuyên truyền về nhiệm vụ tuyển chọn nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn, đặc biệt các quy định mới, các văn bản liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực Quốc phòng. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự... phấn đấu đạt mục tiêu: đủ số lượng, nâng cao chất lượng, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm./.

5. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự Huyện, căn cứ chức năng nhiệm vụ kịp thời triển khai các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT